Số điện thoại

Tổng quan về Khu đô thị mới Thủ Thiêm mới nhất năm 2023

Chia sẻ

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án đã và đang được phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc Quận 2 đối diện Quận 1 qua sông Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng Smartland tìm hiểu chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm nhé!

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng đi lên thì việc quy hoạch, mở rộng, xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng là một điều tất yếu.

Vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc trong bán đảo Thủ Thiêm, đối diện với trung tâm Quận 1 qua sông Sài Gòn. Bao gồm các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Ðông, một phần phường Bình An, Bình Khánh thuộc địa bàn Quận 2.

 • Phía Bắc giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và một phần đất phường An Khánh (Quận 2).
 • Phía Nam giáp sông Sài Gòn (Quận 7).
 • Phía Ðông giáp phường An Khánh, Bình Khánh (Quận 2).
 • Phía Tây giáp sông Sài Gòn (Quận 1 và Quận 4).

Quy hoạch khi đô thị mới Thủ Thiêm

Diện tích khu đất quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm: 675 ha. Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm đã được nghiên cứu quy hoạch và xúc tiến đầu tư từ một tầm nhìn chiến lược tiến trình phát triển thành phố.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của Tp.HCM, được mở rộng từ trung tâm hiện hữu sang bán đảo Thủ Thiêm qua bên kia sông Sài Gòn, đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt cũng như cho tương lai của Thành phố lớn trên 10 triệu dân.

Toàn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và  mở rộng của Tp.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố và là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Thủ Thiêm được quy hoạch là một khu đô thị mới bền vững kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm; đồng thời, tạo ra nhiều không gian mở, các tiện ích, công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống cư dân và người lao động.

Các khu chức năng tại khu Đô Thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

Khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

 •  Dân số cư trú thường xuyên : 14.900 người.
 • Số người làm việc : 81.700 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 6,94.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.

Khu chức năng số 2 khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Toàn khu được chia thành 3 khu nhỏ: Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát và Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 2 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 khu đô thị mới Thủ Thiêm là Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

 •  Dân số cư trú thường xuyên : 32.600 người.
 • Số người làm việc : 60.400 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 4,89.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.
 • Riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng

Khu chức năng số 3 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

 •  Dân số cư trú thường xuyên : 30.300 người.
 • Số người làm việc : 2.545 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 4,06.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng.

Khu chức năng số 4 khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn.

Khu chức năng số 4 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 khu đô thị mới Thủ Thiêm là ba (3) Trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan Hành chính Địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

 •  Dân số cư trú thường xuyên : 23.800 người.
 • Số người làm việc : 8.110 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 3,23.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 20 tầng

Khu chức năng số 5 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 5 khu đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 5 là Cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai (2) trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 10.400 người.
 • Số người làm việc : 9.200 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 1,47.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 10 tầng

Khu chức năng số 6 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng số 6 khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu vực nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Tại đây dự kiến bố trí Công viên Phần mềm ở phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là đầu mối của các hoạt động kinh tế và nghiên cứu về công nghệ thông tin. Kế cận là Bệnh viện quốc tế, vị trí này giúp cho việc tiếp cận bệnh viện được nhanh chóng và dễ dàng từ phía đại lộ Đông Tây hoặc từ các khu vực trong và ngoài Thủ Thiêm.

Tại phía Nam đại lộ Đông Tây là Khu chức năng bao gồm các khối thương mại hỗn hợp nằm dọc theo tuyến hành lang chính, phía sau là các khu ở yên tĩnh và mật độ thấp hơn. Toàn khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng như xe buýt hoặc tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở Bệnh viện và Công viên Phần mềm.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 9.400 người.
 • Dân số tạm trú (căn hộ chuyên gia) : 1.720 người.
 • Số người làm việc : 54.800 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 3,34.
 • Chiều cao công trình từ bốn 4 đến khoảng 40 tầng

Khu chức năng số 7 khu đô thị mới Thủ Thiêm là Khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm, bao gồm nhiều chức năng sau :
Khu ở phức hợp phía Đông, hiện đang được xây dựng, tạo nên cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam kết hợp hài hòa với điều kiện cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm.
Khu Khách sạn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo tối đa sự riêng tư cũng như kết nối với phần còn lại của dự án.

Khu chức năng số 7 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu Phức hợp Bến Du thuyền được đề xuất tại nơi giao nhau tại rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn. Du thuyền với đủ loại kích cỡ sẽ cập cảng tại đây với chức năng cảng hành khách du lịch. Xung quanh khu cảng dự kiến là một quần thể các khu thương mại như nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

 • Dân số cư trú thường xuyên: 24.000 người.
 • Số người làm việc : 360 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 2,75.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng

Khu chức năng số 8 khu đô thị mới Thủ Thiêm là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy. Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước; và Khu nghiên cứu thực vật.

Khu chức năng số 8 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Các dự án này thị khu đô thị mới Thủ Thiêm được thiết kế và quản lý theo phương thức bền vững, nhằm bảo đảm khu ngập nước phía Nam phát triển ổn định để phục vụ theo đúng vai trò đối với Thủ Thiêm, cũng như với toàn thành phố.

 • Số người làm việc : 300 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 0,34.
 • Chiều cao công trình tối đa 4 tầng

Tiến độ Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Với vị trí vô cùng đắc địa, đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế. Hàng loạt dự án với vốn đầu tư hàng tỷ USD liên tục công bố đầu tư, xin phép đầu tư vào khu vực này.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tuy nhiên, sau 22 năm, đô thị mới Thủ Thiêm mới chỉ có hệ thống giao thông, hạ tầng được đầu tư mạnh, khu tái định cư Bình Khánh hoàn thiện, đô thị Sala đang dần thành hình. Các dự án tỷ đô quy mô lớn đến giờ vẫn chỉ nhắc trên văn bản.

Vai trò thiết yếu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân và tác động tích cực cho quá trình phát triển của cả Vùng phía Đông Thành phố.

Hiện nay đã hoạch định các khu chức năng quan trọng: Cảng và khu Công nghiệp Cát Lái – quận 2, Khu Công nghệ cao – quận 9, Khu Đại học quốc gia – quận Thủ Đức, Khu Công viên văn hóa lịch sử các dân tộc – quận 9, Khu thể thao Rạch Chiếc –quận 2, cụm công nghiệp cảng Thị Vải – Long Thành, Vũng Tàu, Đồng Nai và Thành phố Nhơn Trạch…

Vùng phía Đông đang gia tăng tốc độ phát triển thành một Vùng đô thị mới hiện đại, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và Vùng các đô thị lận cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đặc biệt, là điều kiện thúc đẩy và phát triển nhanh chóng không chỉ của khu đô thị mới Thủ Thiêm mà còn là khu đô thị phía Nam thành phố, góp phần thúc đẩy sự đi lên trong kinh tế xã hội thành phố Hồ Chí Minh.

Không những vậy, cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện với chuỗi liên kết hoàn chỉnh giữa các tuyến đường, sẽ có tác động rất lớn đến giá trị của bất động sản tại khu vực sẽ tăng một cách mạnh mẽ. Đây cũng là một trong những yếu tố được kỳ vọng sẽ tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu vực lân cận.

Xem thêm: Các dự án căn hộ hot nhất Thủ Thiêm 2023

Thông tin chi tiết về khu đô thị mới Thủ Thiêm xin liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline:  0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)