Số điện thoại

VNIndex là gì? Cách đọc điểm VNIndex trên VNIndex Chart

Chia sẻ

VNIndex là gì? Cách tính chỉ số VNIndex? Lịch sử hình thành chỉ số VNIndex?… Tất tần tật câu hỏi về chỉ số chứng khoán VNIndex sẽ được Smartland giải đáp trong bài viết bên dưới, cùng đón xem nhé!

Định nghĩa VNIndex là gì?

VN-Index là chỉ số đại diện cho toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Chỉ số này dựa vào phương pháp trọng số giá trị thị trường, tính trên mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng.

Vn-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm và ngày cơ sở là ngày đầu tiên hoạt động thị trường chính thức 28/7/2000.

Chỉ số thị trường chứng khoán có chức năng phản ánh tình trạng của thị trường cổ phiếu là một giá trị thống kê. Nó được đúc kết, tổng hợp từ một danh sách chứng khoán theo một phương pháp tính toán nhất định. Thông thường, những cổ phiếu có điểm chung, đơn cử như cổ phiếu cùng ngành, cùng giá trị thị trường hoặc cùng một sở giao dịch chứng khoán sẽ được gộp chung thành một tập hợp trong danh mục đầu tư. Các chỉ số chứng khoán này có thể được thiết lập bởi một công ty thông tin, một tổ chức tài chính hoặc bởi sở giao dịch chứng khoán.

>> Có thể bạn quan tâm: Tết nên bán gì? Mặt hàng kinh doanh tết 2023 lợi nhuận cao

chi-so-vnindex-tren-thi-truong-chung-khoan

Chỉ số VNIndex trên thị trường chứng khoán

Chỉ số VNIndex tính như thế nào?

Chỉ số VN-Index được tính như sau:

Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc)*100

Hoặc công thức:

cong-thuc-tinh-vnindex

Công thức tính VNIndex

Trong đó:

 • P1i: Giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu i
 • Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết trong thời điểm hiện tại
 • P0i: Giá trị thị trường của cổ phiếu i vào ngày cơ sở 28/07/2000
 • Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết trên sàn vào ngày cơ sở
 • i= 1, 2, 3, 4,…n

Trong thời gian giao dịch, chỉ số chứng khoán được tính toán và thay đổi. Trong quá trình đó, giá trị chỉ số sẽ thay đổi khi có biến độ về giá cổ phiếu, đồng thời được so sánh mức tăng giảm trong các phiên giao dịch trước bằng %.

Ngoài ra, cơ cấu số cổ phiếu niêm yết cũng thay đổi khi thêm bớt cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán. Điều này sẽ làm các chỉ số, các trọng số phát sinh tính không liên tục và mức bình quân thị trường số chia cũng được xác định đã thay đổi. Do đó, số chia mẫu số trong công thức trên phải được điều chỉnh nhằm duy trì tính liên tục cần có của chỉ số. 

>> Có thể bạn quan tâm: Lạm phát là gì? 6 cách đầu tư hiệu quả khi lạm phát gia tăng

Lịch sử hình thành và phát triển chỉ số VNIndex

Lịch sử hình thành chỉ số VN-Index liên quan đến sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Theo đó, năm 1996 đã có quyết định thành lập thị trường nhưng đến 1998 mới chính thức được khai sinh. Vào ngày 28/07/2000, sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chính thức được lên sóng và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Vì thế, đây được coi là ngày cơ sở, mốc đánh dấu thể hiện sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán ở nước ta. 

Thời điểm này có hai mã cổ phiếu đang lưu hành là SAM – CTCP Sam Holding và REE – CTCP Cơ điện lạnh. Vào năm 2005 sau đó, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động với quy mô chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia thị trường và niêm yết cổ phiếu. 

Cho đến hiện tại, sau khi trải qua 22 năm hình thành và phát triển, chỉ số VN-Index cũng liên tục biến đổi theo sự tăng trưởng của thị trường. 

bien-dong-vnindex-tu-2003-den-2017

Biến động VNIndex từ 2003 đến 2017

Thế nào là biểu đồ kỹ thuật VNIndex?

Biểu đồ kỹ thuật VNIndex là loại biểu đồ dùng để thể hiện xu hướng thay đổi giá của các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HoSE. Vì vậy, khách hàng sẽ có được cái nhìn tổng quan về toàn cảnh thị trường khi dùng biểu đồ này thay vì tập trung vào một mã duy nhất.

Biểu đồ kỹ thuật thông thường dùng trong mục đích phân tích và đánh giá về loại cổ phiếu cụ thể. VNIndex lại khác hoàn toàn so với nó, loại biểu đồ này như chỉ số phản ánh giá cổ phiếu của toàn thị trường thay vì là một nhóm đặc trưng. 

Biểu đồ VNIndex thường được biểu diễn là dạng đường nối liền, ít khi sử dụng hình nến hoặc dạng cột như các loại biểu đồ khác. Do đó, không quá khó để phân tích loại biểu đồ này, các thông tin dữ liệu được trình bày dễ hiểu, đơn giản để các nhà đầu tư có thể nắm bắt thị trường một cách chính xác nhất. 

Tại sao nên sử dụng biểu đồ chứng khoán VNIndex?

Có rất nhiều lý do sử dụng biểu đồ chứng khoán VNIndex nhất là khi bạn đã và đang tham gia đầu tư chứng khoán, nhờ đó nhà đầu tư có thể tự tin đưa ra các quyết định sáng suốt. 

Tầm quan trọng của việc đọc hiểu biểu đồ chỉ số VN Index là:

 • Nắm bắt nhanh chóng tổng quan tình hình kinh tế thị trường: Biểu đồ này phản ánh khách quan xu hướng diễn ra của thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế. Chỉ số VNIndex thể hiện sự tăng lên, giảm xuống của giá cổ phiếu mà mức giá này lại bị thị trường tác động. Nếu biểu đồ đang hướng lên chứng tỏ hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi, nhà đầu tư có tâm lý lạc quan, kỳ vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Điều này đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang rất tốt, kéo theo cả nền kinh tế.
 • Đón đầu xu hướng thị trường: Khi xác định được thị trường đang đi theo hướng tốt hay xấu, nhà đầu tư có thể tìm được cơ hội tham gia kiếm lời hoặc bán ra để chốt lỗ. Bên cạnh việc sử dụng biểu đồ kỹ thuật để phân tích từng mã hoặc nhóm ngành cụ thể, biểu đồ VNIndex đem lại góc nhìn bao quát hơn. 
bieu-do-vnindex

Biểu đồ VNIndex

Cách đọc chính xác của VNIndex chart 

Biểu đồ VN Index có thể biểu diễn theo các mốc thời gian cụ thể trong ngày, tháng hoặc năm tùy theo nhu cầu và lựa chọn hiển thị của mọi người. Theo đó, bạn sẽ nhìn thấy một đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên, trục hoành thể hiện thời gian, trục tung thể hiện khối lượng giao dịch toàn thị trường. 

Khi sử dụng biểu đồ VNIndex, người dùng nên lựa chọn biểu diễn trong từng khoản thời gian khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của mình. Thông thường, với những người đầu tư dài hạn nên điều chỉnh thời gian hiển thị trên 6 tháng. Bởi các giá trị ngắn hạn không có ý nghĩa lớn và bạn thường có xu hướng nắm giữ chứng khoán lâu dài. Đối với những khách hàng mong muốn đầu tư ngắn hạn có thể điều chỉnh đường biểu diễn dưới 6 tháng để thay được sự thay đổi chi tiết của thị trường.  

Để đánh giá sức mua của thị trường hiện tại, khách hàng có thể thêm chỉ số RSI. Một số nhà đầu tư cũng đồng thời dùng biểu đồ VNIndex kết hợp chỉ số VN30 để phân tích các lựa chọn trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Lúc này, biểu đồ không chỉ có một đường nối như trước mà xuất hiện các cột nến xanh và đỏ như các loại biểu đồ thông thường khác.

Hy vọng bài viết chia sẻ về chỉ số VNIndex của Smartland đã đem đến nhiều thông tin và kiến thức bổ ích cho khách hàng. Để biết thêm nhiều kênh đầu tư tiềm năng và đảm bảo lợi nhuận trong thời kỳ lạm phát gia tăng, vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25 

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

 • VN-Index là chỉ số đại diện cho toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động. Chỉ số này dựa vào phương pháp trọng số giá trị thị trường, tính trên mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng.

 • Vào ngày 28/07/2000, sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chính thức được lên sóng và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Vì thế, đây được coi là ngày cơ sở, mốc đánh dấu thể hiện sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán và chỉ số VNIndex ở nước ta. 

 • Biểu đồ kỹ thuật VNIndex là loại biểu đồ dùng để thể hiện xu hướng thay đổi giá của các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HoSE. Vì vậy, khách hàng sẽ có được cái nhìn tổng quan về toàn cảnh thị trường khi dùng biểu đồ này thay vì tập trung vào một mã duy nhất.

5/5 - (4 bình chọn)