Số điện thoại

6 nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM [thông tin chi tiết]

Chia sẻ

nut-giao-vanh-dai-3-tan-van

6 nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM ở đâu? Thiết kế thế nào? Khi nào thi công? Tháng 6/2023, Ban quản lý dự án đầu tư XD các công trình giao thông, cụ thể là Ban giao thông – Đơn vị chủ đầu tư, đã chia sẻ những hình ảnh phối cảnh tuyệt đẹp của 6 nút giao tuyến thuộc vành đai 3 của thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng Smartand tìm hiểu những hình ảnh mới nhất về 6 nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM trong bài viết dưới đây nhé!

SƠ LƯỢC VỀ VÀNH ĐAI 3

Vành đai 3 có chiều dài 76km và tổng mức đầu tư gần 75.400 tỉ đồng. Trong giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến đường sẽ được xây dựng với quy mô đường cao tốc 8 làn xe và vận tốc tối đa 100km/h. Trong giai đoạn 1, đường sẽ có quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế, với bề rộng mặt cắt ngang là 19,75m (vận tốc khai thác 80km/h).

vanh-dai-3-phoi-canh

Đoạn qua TP.HCM, dự án Vành đai 3 có gần 13km đi trên cao (từ nút giao cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Tân Vạn). Trong tương lai, còn xây dựng đường song hành 2 bên đường vành đai 3

vanh-dai-3

Phối cảnh các làn đường rộng rãi của Vành đai 3

Tuyến đường đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương và Long An với vai trò kết nối quan trọng. Sau khi TP.HCM khởi công, các tỉnh sẽ cùng khởi công vào cuối tháng 6. Đoạn qua TP.HCM, dự án sẽ có gần 13km đi trên cao (từ nút giao cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Tân Vạn). Trong tương lai, dự án còn dự kiến xây dựng đường song hành hai bên đường vành đai 3.

THÔNG TIN 6 NÚT GIAO DỰ ÁN VÀNH ĐAI 3 TP.HCM

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã công bố những hình ảnh phối cảnh đẹp mắt của 6 nút giao tuyến trong dự án vành đai 3 thành phố.

Cụ thể, dự án vành đai 3 bao gồm 6 nút giao, bao gồm: nút giao với đường Bến Lức – Long Thành, nút giao với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nút giao Tân Vạn, nút giao Bình Chuẩn, nút giao Tỉnh lộ 10 và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với đường Bến Lức – Long Thành

nut-giao-cua-du-an-vanh-dai-3-moc-bai

Nút giao vành đai 3 – cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

nut-giao-du-an-vanh-dai-3-va-cao-toc-hcm-lt-dg

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với Tân Vạn

nut-giao-du-an-vanh-dai-3-tan-van

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với Tân Vạn

Đường vành đai 3 TP.HCM khi đi qua Bình Dương có tổng chiều dài 26,6km. Nó bắt đầu từ nút giao Tân Vạn và kéo dài 2,4km, sau đó tiếp tục trùng với đoạn đường Mỹ Phước – Tân Vạn dài 15,3km với 6 làn xe chạy đã được xây dựng. Đoạn còn lại từ nút giao Bình Chuẩn tới cầu Bình Gởi bắc qua sông Sài Gòn có chiều dài 8,9km.

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với Bình Chuẩn

nut-giao-vanh-dai-3-binh-chuan

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với Bình Chuẩn

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với Tỉnh lộ 10

nut-giao-vanh-dai-3-tinh-lo-10

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với Tỉnh lộ 10

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với cao tốc TP.HCM – Trung Lương

nut-giao-vanh-dai-3-long-thanh

Nút giao dự án vành đai 3 TP.HCM với cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Trong số đó, có 4 nút giao mới được xây dựng, bao gồm nút giao Bến Lức – Long Thành, nút giao Tân Vạn, nút giao Bình Chuẩn và nút giao Tỉnh lộ 10. Ngoài ra, còn có hai nút giao được bổ sung vào dự án, bao gồm nút giao cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và nút giao cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Ban quản lý dự án nhấn mạnh rằng việc xây dựng các nút giao và hệ thống lối ra vào trong dự án vành đai 3 TP.HCM sẽ đảm bảo sự kết nối thuận tiện, an toàn và tối ưu hoá hiệu quả của dự án.

Đường vành đai 3 về đích vào năm 2026

Dự án Vành đai 3 nói chung và 6 nút giao dự án vành đai 3 dự kiến hoàn thành vào năm 2026, theo đại diện của Ban quản lý giao thông. Dự án đã chính thức khởi công vào ngày 19-6-2023, và phần cao tốc dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hiện tại, quá trình đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công và tư vấn giám sát đang được triển khai đúng theo tiến độ. Trong giai đoạn sau lễ khởi công, chủ đầu tư cam kết cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu và bốn địa phương liên quan tiếp tục nỗ lực để hoàn thành việc bàn giao mặt bằng vào tháng 12 của năm sau.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ kiểm tra và đôn đốc các đơn vị tư vấn và nhà thầu tổ chức thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn. Đồng thời, sẽ có sự phối hợp với các tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương trong quá trình triển khai toàn bộ dự án.

Hiện tại, huyện Hóc Môn tại TP.HCM là một trong bốn địa phương đã hoàn thành việc bàn giao 100% mặt bằng cho dự án vành đai 3. Theo thông tin từ Ban chỉ huy dự án thành phần 2, đến ngày 27-6, công tác giải phóng mặt bằng trên đoạn qua địa bàn TP.HCM đã đạt tỷ lệ 89,3%. Trong đó, huyện Bình Chánh đã đạt gần 95%, huyện Củ Chi đạt gần 89%, còn TP Thủ Đức đạt gần 74%.

Tầm quan trọng của vành đai 3

Đường Vành đai 3 có vai trò quan trọng trong việc kết nối và cải thiện hệ thống giao thông của khu vực, đặc biệt là trong khu vực TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Dưới đây là những vai trò chính của đường Vành đai 3:

  1. Kết nối: Vành đai 3 hỗ trợ việc kết nối các khu vực, địa điểm quan trọng như các trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, du lịch, và dân cư trong khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Điều này giúp tăng cường sự liên kết giữa các khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và giao thương.
  2. Giảm tải đường trọng điểm: Vành đai 3 giúp giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường trọng điểm hiện có bên trong TP.HCM. Nó cung cấp một lựa chọn mới cho việc di chuyển hàng hóa và người dân, giảm tắc nghẽn và giúp cải thiện thông suốt giao thông.
  3. Phát triển kinh tế: Việc xây dựng và hoàn thiện Vành đai 3 tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế trong khu vực. Nó giúp tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đồng thời, nó cũng tạo ra cơ hội đầu tư, thu hút doanh nghiệp mới và tăng cường sự phát triển kinh tế trong khu vực.
  4. Giao thông thông minh và an toàn: Vành đai 3 được thiết kế với tiêu chuẩn đường cao tốc, với hệ thống giao thông thông minh và an toàn. Điều này giúp nâng cao hiệu quả và an toàn giao thông, giảm nguy cơ tai nạn và tăng cường quản lý và điều phối giao thông.

Tổng quan, vai trò chính của Vành đai 3 nói chung và nút giao dự án vành đai 3 là cải thiện kết nối giao thông, giảm tắc nghẽn và tăng cường phát triển kinh tế trong khu vực, đồng thời nâng cao an toàn và hiệu quả của hệ thống giao thông.

Những dự án bất động sản trong năm 2023 được hưởng lợi từ công trình vành đai 3 là:

Liên tục theo dõi Smartland để được cập nhật những thông tin bổ ích về đường Vành đai 3 và nút giao dự án vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh nhé!

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)