Số điện thoại

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 mới nhất

Chia sẻ

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn đối diện quận 1 được quy hoạch thành một khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng với đầy đủ chức năng của một khu đô thị cần có, hứa hẹn sẽ là một trung tâm tài chính, trung tâm giải trí đầy năng động của thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng quan khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị  Thủ Thiêm là một dự án tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc quận 2 đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn. Ngày 19/6/2012, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 3165/QĐ-UBND về duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm, quy hoạch thành trung tâm thương mại, tài chính với các tòa nhà cao từ 10-40 tầng, khu dân cư đáp ứng cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai. Đây là khu sinh thái đậm chất Nam Bộ với hệ thống kênh rạch, ao hồ được nạo vét giữ nguyên.

Quy mô khu đô thị Thủ Thiêm

Khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm có diện tích 657 ha gồm các phương An khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần của Bình An, Bình Khánh nằm ở vị trí chiến lược bên trong vành đai tăng trưởng đông bắc của TP.HCM, ở vị trí đặc biệt độc đáo, đối diện quận 1 cách con sông Sài Gòn.

Phối cảnh quy hoạch khu đô thị  Thủ Thiêm

Phối cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm


Tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.400 người, số người làm việc thường xuyên là 219.200 người, trong đó khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), Văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.700 người.

Lý do TP.HCM tiến hành quy hoạch Thủ Thiêm

Bán đảo Thủ Thiêm thuộc huyện Thủ Đức cũ, là một vùng đất thấp, xây dựng hạ tầng tốn kém, chịu nhiều rủi ro như sạt lở đất, lún đất. Năm 1992, thành phố Hồ Chí Minh chủ trương quy hoạch khu vực Thủ Thiêm để trở thành một trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế.
Sau khi chuẩn bị hơn 3 năm, đồ án được tập thể thành phố thông qua, trong đó có UBND TP.HCM và Bộ xây dựng. Sau đó, Quyết định số 367/TTG được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ngày 4 tháng 6 năm 1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đến ngày 27 tháng 12 năm 2005, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký quyết định 6565 thay thế quyết định 367/TTG, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Quy hoạch chung của khu đô thị mới Thủ Thiêm được thay đổi khá nhiều so với quyết định phê duyệt ban đầu của Thủ tướng.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu vực với những chức năng khác nhau, mật độ xây dựng riêng với những không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm


Bên cạnh đó, để kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với các quận trong thành phố, chính phủ đã lên kế hoạch xây dựng 5 cầu nối nằm ở những khu vực khác nhau: cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 và cầu đi bộ Thủ Thiêm.
Hiện nay cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, cầu Thủ Thiêm 2 đang trong giai đoạn thi công, cầu Thủ Thiêm 3,4 và cầu đi bộ đang chờ công tác dời bến cảng hoàn thành sẽ tiến hành triển khai.
Xem thêm: 

Kế hoạch quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng riêng.

Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng

Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng


Khu chức năng số 1 nằm tại một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Đây là nơi tọa lạc của các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng như Trung tâm hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà bảo tàng; Nhà hát giao hưởng và Trung tâm thông tin quy hoạch
Khu chức năng số 2 là một phức với chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí.

Khu chức năng số 2 là một phức với chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí.


Khu chức năng số 2 là khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí nằm ở phía Nam của khu lõi trung tâm. Khu chức năng này được chia thành 3 khu nhỏ: khu 2a ở phía bắc đại lộ đông tây, khu 2b với khu phức hợp Tháp quan sát và khu C là khu phức hợp Thể thao giải trí. Một số công trình điểm nhấn: Khu phức hợp tháp quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, trường học và Trung tâm hành chính địa phương.
Khu chức năng số 3 là một khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm

Khu chức năng số 3 là một khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm.


Khu chức năng số 3 là khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ bắc thủ thiêm với Trường học và Nhà bảo tàng đối diện trung tâm hội nghị triển lãm qua kênh số 1.
Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm


Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở bắc khu đô thị Thủ thiêm. Công trình điểm nhấn quan trọng gồm ba trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp nguyên liệu.
Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng, khu dân cư và các công trình thương mại.

Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng, khu dân cư và các công trình thương mại.


Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng phía bức đại lộ Đông Tây, khu dân cư phía nam đại lộ Đông Tây và các công trình thương mại đa chức năng với những công trình công cộng trọng điểm: cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.
Khu chức năng số 6 là khu vực nằm các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm dọc theo Đại lộ Đông Tây.

Khu chức năng số 6 là khu vực nằm các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm dọc theo Đại lộ Đông Tây.


Khu chức năng số 6 nằm ở khu vực dọc theo đại lộ đông tây và giữa các kênh rạch. Khu vực này được được bố trí công viên phần mềm, bệnh viện quốc tế cùng với đó là các tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở Bệnh viện và công viên phần mềm.
Khu chức năng số 7 là khu chức năng ở Đông Thủ Thiêm

Khu chức năng số 7 là khu chức năng ở Đông Thủ Thiêm


Khu chức năng số 7 ở vị trí cực đông của thủ thiêm với khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ, khu phức hợp bến du thuyền, xung quanh là các khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.
Khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước ở phía Nam

Khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước ở phía Nam


khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước phía Nam, được xem là khu vực quan trọng cần được bảo tồn của bán đảo Thủ Thiêm. Có 3 dự án được xây dựng ở khu vực này: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước và Khu nghiên cứu thực vật.

Tầm quan trọng của khu đô thị Thủ Thiêm đối với thành phố Hồ Chí Minh

Khu đô thị thủ thiêm được quy hoạch thành một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng  của thành phố hồ chí minh với các chức năng như trung tâm văn hóa – tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố. Khu trung tâm đô thị mới thủ thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển mọi mặt cho thành phố hồ chí minh, góp phần nâng cao vị thế của thành phố đối với các nước trên thế giới.
Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0937837888

Chia sẻ:

4.5/5 - (8 bình chọn)