Số điện thoại

Cao tốc Cần Thơ Cà Mau – Cập nhật tiến độ mới nhất [2023]

Chia sẻ

Tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau là một trong 12 tuyến cao tốc quan trọng trực thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 vừa khởi công vào tháng 1/2023. Tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau nói riêng và cao tốc Bắc – Nam nói chung sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông giữa các tỉnh thành trên cả nước và nội vùng ĐBSCL, góp phần phát triển nền KT-XH nước nhà…

Cùng Smartland tìm hiểu về tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau trong bài viết bên dưới nhé!

TỔNG QUAN VỀ TUYẾN CAO TỐC CẦN THƠ CÀ MAU

✅ Tên dự án Cao tốc Cần Thơ Cà Mau
✅ Dự án trực thuộc Cao tốc Bắc – Nam
✅ Điểm đầu Km15+350  giao với tuyến nối đường Nam Sông Hậu – quốc lộ 1 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).
✅ Điểm cuối Km126+223 kết nối với đường hành lang ven biển phía Nam tại Km210+250 (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau)
✅ Chiều dài Gần 111km và tuyến nối khoảng 25,9 km
✅ Vốn đầu tư Hơn 27.500 tỷ đồng
✅ Vận tốc thiết kế 100km/h
✅ Quy mô Giai đoạn phân kỳ đầu tư với 4 làn xe quy mô, tiến hành giải phóng mặt bằng 1 lần
✅ Địa phận đi qua TP Cần Thơ và 4 tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau
✅ Chủ đầu tư Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận
✅ Khởi công 1-1-2023
✅ Hoàn thành Dự kiến tháng 11-2025

Dự án tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau, là một phần trong hệ thống đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đã chính thức được khởi công vào tháng 1-2023. Hiện tại, các đơn vị liên quan đang tập trung triển khai giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng với tốc độ nhanh nhằm đảm bảo tiến độ. Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông giữa các tỉnh, thành phố xuyên suốt từ Bắc tới Nam và trong vùng ĐBSCL, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội.

Tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau có điểm đầu (Km15+350) tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ kết nối với tuyến nối đường Nam Sông Hậu – quốc lộ 1, điểm cuối (Km126+223) tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau kết nối với đường hành lang ven biển phía Nam tại Km210+250. Tổng chiều dài của dự án gần 111km, trong đó tuyến nối khoảng 25,9km, với tổng mức đầu tư hơn 27.500 tỉ đồng.

Quy mô đường cao tốc Cần Thơ Cà Mau được thiết kế vận tốc tối đa 100km/h, giai đoạn phân kỳ đầu tư với 4 làn xe quy mô, tiến hành giải phóng mặt bằng 1 lần. Tuyến đường đi qua địa phận của TP Cần Thơ và 4 tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau. Bộ Giao thông vận tải đã giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư cho dự án. Dự án đã khởi công vào ngày 1-1-2023 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11-2025.

tuyen-cao-toc-can-tho-ca-mau

Tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau

QUY TRÌNH XÂY DỰNG CAO TỐC CẦN THƠ CÀ MAU

Dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau, thuộc hệ thống đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đã khởi công vào tháng 1-2023 và hiện đang được thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng để đảm bảo tiến độ. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ kết nối các tỉnh thành trong cả nước và khu vực ĐBSCL, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, dự án này ảnh hưởng đến tổng số 4.021 trường hợp hộ dân. Địa phương đã hoàn thành công tác đo đạc và kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường cho 2.946/4.021 trường hợp (đạt 73%), chi trả cho 2.810/4.021 trường hợp (đạt 69,88%). Đến cuối tháng 1-2023, đã bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án Mỹ Thuận được 530,43ha với chiều dài tuyến chính là 98,35km, đạt 89%, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Tái định cư sẽ được thực hiện tại 8 khu, trong đó có 3 khu đã có sẵn (Bạc Liêu 1 khu, Cần Thơ 1 khu, Cà Mau 1 khu) và 5 khu đang triển khai xây dựng (Kiên Giang 1 khu, Hậu Giang 4 khu). Các địa phương đang thực hiện thủ tục để triển khai, dự kiến hoàn thành xây dựng trước ngày 31-7-2023.

thu-tuong-chinh-phu-khao-sat-cong-trinh-cao-toc-can-tho-ca-mau

Thủ tướng chính phủ khảo sát công trình cao tốc Cần Thơ Cà Mau

Dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau đã được chia thành 2 dự án thành phần. Dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang có tổng mức đầu tư trên 10.370 tỷ đồng, bao gồm 1 gói thầu xây lắp. Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau có tổng mức đầu tư trên 17.150 tỷ đồng, bao gồm 3 gói thầu xây lắp.

Về tình hình triển khai thi công xây lắp, dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang, các đơn vị xây dựng, nhà thầu thi công đã xây dựng, chuẩn bị hoàn thành 5 văn phòng hiện trường và đang triển khai 6 mũi thi công. Dự án thành phần đoạn nối Hậu Giang và Cà Mau, các đơn vị nhà thầu thi công đã chuẩn bị, hoàn thành 4 văn phòng hiện trường và đang triển khai 4 mũi thi công. Đồng thời, các công tác phát quang, đào hầm, bơm cát cũng đang được thực hiện.

Trong tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ – Hậu Giang giai đoạn 2021-2025. Ông yêu cầu các địa phương phải tập trung giải phóng mặt bằng và giải quyết nhanh các vướng mắc liên quan đến dự án để tạo thuận lợi cho nhà thầu.

Đồng thời, đơn vị tư vấn phải tham gia ngay từ đầu để kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình và các vấn đề liên quan đến môi trường. Các bên liên quan phải nỗ lực để giải ngân hết 6.000 tỷ đồng vốn Nhà nước được phân bổ cho dự án Cần Thơ – Cà Mau trong năm nay.  

hinh-minh-hoa-tuyen-cao-toc-can-tho-ca-mau-trong-nam-2030

Hình minh họa tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau trong năm 2030

CHỦ ĐẦU TƯ QUYẾT TÂM ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THEO ĐÚNG TIẾN ĐỘ 

Theo ông Nguyễn Văn Thi, kế hoạch năm 2023 là hoàn thành 35% khối lượng xây lắp. Trong đó, sẽ tập trung hoàn thành các hạng mục nền như xử lý đất yếu, gia tải giai đoạn 1, móng cọc các cầu.

Để đảm bảo tiến độ dự án, ngay sau lễ khởi công, các nhà thầu đã tập trung triển khai thi công dự án. Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc – Tư lệnh Binh đoàn 12 đồng thời là TGĐ Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn – Bộ Quốc Phòng, là một trong những đơn vị thi công đoạn Cần Thơ – Hậu Giang, cho biết: Sau khi phát lệnh khởi công dự án, Binh đoàn 12 đã tập trung triển khai thực hiện, chỉ nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 30 và mùng 1 Tết. Đơn vị đã huy động gần 30 người lao động, 50 kỹ sư cùng rất nhiều phương tiện tại công trường…

Các địa phương đang gấp rút thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án cao tốc Cần Thơ Cà Mau. Trong dự án thành phần Cần Thơ – Hậu Giang, đoạn tuyến chính cao tốc có chiều dài khoảng 0,6km và nút giao IC2; đoạn tuyến nối từ QL Nam Sông Hậu đến nút giao IC2 có tổng dài 2,3km và đoạn tuyến nối từ quốc lộ 1 đến nút giao IC2 có tổng chiều dài 6,7km.

Tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 54,3ha với tổng số hộ ảnh hưởng khoảng 638 hộ, kinh phí dự kiến là 1.124 tỉ đồng (cao hơn mức đầu tư ban đầu là 506 tỉ đồng). Tính đến cuối tháng 1-2023, UBND quận Cái Răng đã phê duyệt 12 đợt và đã chi trả cho 256 hộ, diện tích 23ha. Còn về việc tái định cư, đã phê duyệt 74 hộ với khoảng 100 nền và đã tổ chức bốc thăm giao nền cho 22 hộ với 24 nền tại khu tái định cư Lô số 16B phường Tân Phú, quận Cái Răng.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Trần Việt Trường, vừa cho biết rằng UBND thành phố đã đề nghị Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận rà soát và hoàn chỉnh thủ tục trình các cấp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án trên địa bàn thành phố, là 1.124 tỉ đồng. Điều này sẽ là cơ sở để bổ sung thêm phần kinh phí còn lại cho địa phương trong quý I-2023, nhằm hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng trong quý II-2023, theo yêu cầu tiến độ.

Ông Trần Việt Trường cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND quận Cái Răng để hoàn thành bàn giao 100% diện tích mặt bằng dự án theo tiến độ.

tuyen-cao-toc-bac-nam

Bộ GTVT họp hội nghị về dự án xây dựng tuyến cao tốc Bắc Nam

Sắp tới, 12 dự án thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 sẽ được khởi công, bao gồm:

Tên dự án thành phần Địa điểm tổ chức lễ khởi công
Dự án TP Bãi Vọt – Hàm Nghi Xã Sơn Lộc, H.Can Lộc, Hà Tĩnh
Dự án TP Hàm Nghi – Vũng Áng Xã Cẩm Duệ, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
Dự án TP Vũng Áng – Bùng Xã Quảng Hải, TX.Ba Đồn, Quảng Bình
Dự án TP Bùng – Vạn Ninh Km977+400 đường HCM (thuộc thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình)
Dự án TP Vạn Ninh – Cam Lộ Km10+380 Quốc lộ 9 (thuộc thôn Vĩnh An, X.Cam Hiếu, H.Cam Lộ, Quảng Trị )
Dự án TP Quảng Ngãi – Hoài Nhơn Nút giao đường tỉnh 624C (thuộc xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi)
Dự án TP Hoài Nhơn – Quy Nhơn Đường An Tường Đông (thuộc xã Ân Phong, H.Hoài Ân, Bình Định)
Dự án TP Quy Nhơn – Chí Thạnh Xã Xuân Lâm, TX.Sông Cầu, Phú Yên
Dự án TP Chí Thạnh – Vân Phong KDC số 8, đường Nguyễn Tất Thành, P.Hòa Vinh, TX.Đông Hòa, tỉnh Phú Yên
Dự án TP Vân Phong – Nha Trang Km7+700 Quốc lộ 27C (thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa)
Dự án TP Cần Thơ – Hậu Giang Khu du lịch sinh thái Việt – Úc (thuộc xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang)
Dự án TP Hậu Giang – Cà Mau Nút giao IC11 giao với đường tỉnh 983B (thuộc xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau)

Smartland đã tổng hợp chi tiết về tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau. Hy vọng bài viết đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho quý khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm BĐS theo đúng mục tiêu của mình.

>> Xem thêm: Cao tốc Hà Nội Vinh [quy hoạch + tiến độ 2023]

>> Xem thêm: Cao tốc Cam Lộ La Sơn [tổng quan + tiến độ chi tiết 2023]

Xem thêm thông tin về tuyến cao tốc Cần Thơ Cà Mau vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

Rate this post