Số điện thoại

Cao tốc dài nhất Việt Nam là cao tốc nào? [Tổng quan 2024]

Chia sẻ

Tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam gần 600 km từ Lào Cai tới Quảng Ninh chính thức được thông xe vào tháng 9/2022. Tuyến cao tốc này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và kết nối giao thông miền Bắc.

Cùng Smartland tìm hiểu về tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam trong bài viết bên dưới nhé! 

TỔNG QUAN TUYẾN CAO TỐC DÀI NHẤT VIỆT NAM LÀO CAI – QUẢNG NINH 

Tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay đã chính thức thông xe, kết nối các tỉnh Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hải Phòng, Hạ Long, Vân Đồn và Móng Cái với tổng chiều dài 571,5km, gồm nhiều đoạn quan trọng như: Hà Nội – Lào Cai (265km), Hà Nội – Hải Phòng (105,5km), Hải Phòng – Hạ Long (25km) và Vân Đồn – Móng Cái (176km).

Không chỉ kết nối các tỉnh với nhau, tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam này còn liên kết các cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất khu vực miền Bắc: Lào Cai, Hữu Nghị và Móng Cái và tuyến cao tốc Lào Cai – Hà Nội – Lạng Sơn. Điều này sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương và du lịch trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc di chuyển và giao thương hàng hóa.

Dự án cao tốc Lạng Sơn – Móng Cái có điểm đầu gần sân bay quốc tế Vân Đồn và điểm cuối giao nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 (TP Móng Cái), được trang bị 4 trạm thu phí với trạm đầu đặt ở Km112+900 và trạm cuối đặt ở Km146+500. Tuyến đường dài 571,5km này có tổng cộng 32 cầu vượt biển, sông suối với tổng chiều dài gần 8 km, chiếm 10% tổng chiều dài tuyến, nhằm giảm thiểu tác động đến hệ thống rừng ngập mặn và môi trường xung quanh.

Với cảnh sắc hữu tình, kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam Lào Cai – Quảng Ninh này được đánh giá rất cao về phong cảnh kéo dài suốt lộ trình. Đặc biệt, toàn tuyến được trang bị hệ thống giao thông thông minh ITS hiện đại, bao gồm tổng cộng 66 camera CCTV, cho phép quan sát và nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách 01 km.

tuyen-cao-toc-dai-nhat-viet-nam

Tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam Lào Cai – Quảng Ninh

Ý NGHĨA CỦA TUYẾN CAO TỐC DÀI NHẤT VIỆT NAM

Việc hoàn thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái thuộc tuyến cao tốc Lào Cai – Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là xây dựng hệ thống đường cao tốc dài nhất Việt Nam; đồng thời giải quyết các vấn đề nghẽn, nút thắt trong giao thông và tạo động lực, không gian phát triển mới cho vùng trung du miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng sông Hồng, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam Lào Cai – Quảng Ninh cũng là một minh chứng cho sự thành công của mô hình hợp tác công-tư trong đầu tư phát triển hạ tầng tại địa phương, dựa trên tinh thần lấy vốn Nhà nước dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn vốn xã hội.

Tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam Lào Cai – Quảng Ninh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, phát triển khu công nghiệp và đô thị tại các địa phương có tuyến đường đi qua. Tuyến đường cũng hỗ trợ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế chung của đất nước, đặc biệt là tại các tỉnh và thành phố có tuyến đường cao tốc, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xanh, nhanh chóng, bền vững.

tuyen-cao-toc-lao-cai-quang-ninh-dong-vai-tro-quan-trong

Tuyến cao tốc Lào Cai Quảng Ninh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam

Ngoài ra, tuyến đường còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân tại các địa phương có tuyến đường cao tốc đi qua. Tuyến đường còn giúp xây dựng khu vực phòng thủ về quốc phòng, an ninh và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế tại khu vực biên giới.

Việc xây dựng và điều hành tuyến đường cũng đóng góp vào việc nâng cao năng lực QL, điều hành của các công chức, cán bộ, viên chức liên quan; các doanh nghiệp đầu tư, thiết kế, giám sát, nhà thầu, đồng thời cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm cho các bên tham gia xây dựng đường cao tốc.

toan-canh-tuyen-cao-toc-dai-nhat-viet-nam-bac-qua-bien

Toàn cảnh tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam bắc qua biển Quảng Ninh

Tuyến đường cao tốc cùng với sân bay và cảng biển đã phá vỡ sự “cô lập” của Quảng Ninh khi trước đây chỉ có Quốc lộ 18. “Với sự xuất hiện của đường cao tốc, sân bay và cảng biển, Quảng Ninh có thể phát triển và tiến lên mạnh mẽ hơn. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của Quảng Ninh khoảng 2.000 USD, nhưng năm nay sẽ đạt khoảng 8.000 USD, tức tăng gấp 4 lần sau 10 năm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn, việc khánh thành và đưa tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái vào hoạt động là niềm tự hào của Quảng Ninh trong công tác đầu tư phát triển hạ tầng, chứng tỏ sự thành công của địa phương này khi sở hữu tuyến cao tốc dài nhất và hiện đại nhất cả nước.

Tuyến đường này cũng là một phần cuối cùng khẳng định khát vọng của Quảng Ninh về trục giao thông xuyên suốt toàn tỉnh bằng cao tốc, cho thấy sự đúng đắn của chủ trương của Đảng về ba đột phá chiến lược và hợp tác công tư (PPP) hiệu quả, đồng thời phản ánh sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với Quảng Ninh.

le-khanh-thanh-cao-toc-van-don-mong-cai

Lễ khánh thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng cái đồng thời cũng chính thức nối liền tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam Lào Cai – Quảng Ninh

Con đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái là biểu tượng cho sự kiên trì, niềm tin, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sự kiên trì vượt qua khó khăn, ý chí kiên cường, sức mạnh tự lực, khả năng sáng tạo đổi mới của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và các nhà đầu tư Quảng Ninh, nhằm mục tiêu phát triển tỉnh nhanh chóng, toàn diện và bền vững hơn, đồng thời góp phần tích cực vào sự phát triển của khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

>> Xem thêm:

Xem thêm thông tin về cao tốc dài nhất Việt Nam vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post