Số điện thoại

Cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành [thông tin chi tiết 2024]

Chia sẻ

Cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành đóng vai trò cực kỳ quan trọng và chiến lược, tạo ra sự phát triển mới cho vùng Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ cũng như các địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh Nam Định, Thái Bình và Bình Phước. Cùng Smartland tìm hiểu về tuyến cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành trong bài viết bên dưới nhé!

TỔNG QUAN DỰ ÁN TUYẾN CAO TỐC GIA NGHĨA CHƠN THÀNH

✅ Tên dự án Cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành 
✅ Tổng mức đầu tư
 • Cơ cấu nguồn vốn dự kiến ngân sách nhà nước: 9,800 tỷ đồng tương đương 38%. 
 • Vốn nhà đầu tư huy động: 16,000 tỷ đồng tương đương 62%. 
 • Thời gian thu phí hoàn vốn ước tính 17 năm 4 tháng.
✅ Cơ cấu chi phí Ước tính 25,571 tỷ đồng, trong đó: 

 • CP xây dựng: 15,063 tỷ đồng
 • CP GPMB: khoảng 4,640 tỷ đồng
 • CP tư vấn
 • CP khác: 937 tỷ đồng
 • CP thiết bị: 547 tỷ đồng
 • CP QLDA
 • CP dự phòng: 3,373 tỷ đồng
 • CP lãi vay trong thời gian thi công: 1,011 tỷ đồng.
✅ Công tác giải phóng mặt bằng GPMB 1 lần theo quy mô mặt cắt ngang đường cao tốc GĐ hoàn chỉnh
✅ Tổng chiều dài Khoảng 130 km. Trong đó:

 • 27.8 km tỉnh Đắk Nông
 • 101 km tỉnh Bình Phước (trong đó gồm 2 km đường dẫn từ nút giao cuối tuyến với cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đến đường HCM đoạn Chơn Thành – Đức Hòa).
✅ Điểm đầu dự án Giao với QL14 tại Km1915+900, tỉnh Đắk Nông
✅ Điểm cuối dự án Khu vực TX.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Tổng chiều dài của tuyến cao tốc là gần 130 km, trong đó đoạn qua tỉnh Đắk Nông dài khoảng 27,8 km, đoạn qua tỉnh Bình Phước dài khoảng 101 km (bao gồm 2 km đường dẫn từ nút giao cuối tuyến với cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đến đường HCM đoạn Chơn Thành – Đức Hòa).

Điểm bắt đầu của dự án nối với QL14 tại Km1915+900, thuộc tỉnh Đắk Nông. Điểm kết thúc tại khu vực thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế, bề rộng nền đường là 19m, và cứ khoảng 2-2.5 km sẽ được bố trí một điểm dừng xe khẩn cấp theo quy định. Riêng đoạn qua TP Đồng Xoài (Vành đai 2) có bề rộng 20m do cần bố trí hệ thống điện chiếu sáng ở giữa.

Dự án sẽ được triển khai giai đoạn 2 với quy mô hoàn chỉnh theo quy hoạch bao gồm 6 làn xe cao tốc, trong đó có 2 làn dừng xe khẩn cấp, bề rộng nền đường là 32.25m. Riêng đoạn qua TP Đồng Xoài sẽ rộng hơn là 33m. Hệ thống đường gom hai bên sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn đường cao tốc và có quy mô đường cấp 5 (mặt đường bê tông nhựa rộng 3.5m, nền đường rộng 5m) với tổng chiều dài dự kiến hơn 133km.

phoi-canh-tuyen-cao-toc-gia--nghia-chon-thanh

Phối cảnh tuyến cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành

QUY HOẠCH DỰ ÁN CAO TỐC GIA NGHĨA CHƠN THÀNH

UBND tỉnh Bình Phước đã gửi báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải về việc đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây từ Gia Nghĩa (Đắk Nông) đến Chơn Thành (Bình Phước).

Theo Cục Quản lý Đầu tư Xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải), UBND tỉnh Bình Phước đã kiến nghị nhận được hỗ trợ vốn ngân sách trung ương khoảng 5,800 tỷ đồng để đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành.

Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), dự án sẽ tiến hành GPMB một lần theo quy mô mặt cắt ngang của toàn bộ đoạn đường cao tốc. Diện tích đất dự kiến thu hồi là hơn 1,120 ha, trong đó tỉnh Đắk Nông sẽ thu hồi hơn 257 ha, tỉnh Bình Phước sẽ thu hồi hơn 863ha.

Tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án xây dựng đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành ước tính là khoảng 25,571 tỷ đồng, gồm nhiều khoản chi phí khác nhau. Chi phí GPMB được ước tính khoảng 4,640 tỷ đồng, chi phí xây dựng là 15,063 tỷ đồng, chi phí thiết bị là 547 tỷ đồng, chi phí QLDA, chi phí tư vấn, chi phí khác là 937 tỷ đồng và chi phí dự phòng là 3,373 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí lãi vay trong thời gian thi công là 1,011 tỷ đồng.

cao-toc-gia-nghia-chon-thanh

Bình Phước xin thêm 5.800 tỷ đồng vốn ngân sách cho cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành

Để thực hiện dự án, cơ cấu nguồn vốn dự kiến sẽ được chia thành hai phần. Ngân sách nhà nước sẽ đóng góp khoảng 9,800 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 38% và vốn nhà đầu tư sẽ huy động khoảng 16,000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 62%. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án được ước tính là 17 năm 4 tháng.

Dự án xây dựng đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành có quy mô đầu tư lớn, tuy nhiên ngân sách của hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước chỉ đủ khả năng tham gia với tổng số tiền 4,000 tỷ đồng (Đắk Nông 1,000 tỷ đồng và Bình Phước 3,000 tỷ đồng), trong khi vốn của liên danh nhà đầu tư chỉ đạt khoảng 16,000 tỷ đồng.

Với mục tiêu tăng tính khả thi và hấp dẫn đầu tư, UBND tỉnh Bình Phước đã đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ liên quan cân nhắc, phê duyệt chi khoảng 5,800 tỷ đồng từ nguồn vượt thu ngân sách trung ương năm 2022 để hỗ trợ dự án. Dự án Gia Nghĩa – Chơn Thành được liên danh Vingroup (VIC) và Techcombank (TCB) làm nhà đầu tư và sẽ thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

quy-hoach-cao-toc-gia-nghia-chon-thanh

Quy hoạch cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành

Ý NGHĨA TUYẾN CAO TỐC GIA NGHĨA CHƠN THÀNH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng hai tuyến đường này đóng vai trò cực kỳ quan trọng và chiến lược, tạo ra sự phát triển mới cho vùng Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ cũng như các địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh Nam Định, Thái Bình và Bình Phước, có nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng chưa được phát triển đầy đủ do thiếu hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường cao tốc kết nối.

Thủ tướng đã đánh giá cao quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương và nhà đầu tư, đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị triển khai hai tuyến đường huyết mạch này.

ban-do-tuyen-cao-toc-gia-nghia-chon-thanh

Bản đồ tuyến cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành

>> Xem thêm:

Xem thêm thông tin về dự án cao tốc Gia Nghĩa Chơn Thành vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)