Số điện thoại

Cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn [tổng quan quy hoạch 2024]

Chia sẻ

Sau hơn hai tháng triển khai, tiến độ thi công dự án cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn do liên danh các nhà thầu thực hiện gặp phải nhiều khó khăn do chậm tiến độ giải phóng mặt bằng và thủ tục cấp phép khai thác các mỏ đất, cát. Cùng Smartland tìm hiểu về tuyến cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn trong bài viết bên dưới nhé!

TỔNG QUAN TUYẾN CAO TỐC QUẢNG NGÃI HOÀI NHƠN

✅ Tên dự án Cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn
✅ Dự án trực thuộc Cao tốc Bắc – Nam phía Đông
✅ Tổng chiều dài  88km trong đó tỉnh Quảng Ngãi 60,3km và tỉnh Bình Định 27,7km
✅ Các huyện đi qua Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi)
✅ Điểm bắt đầu Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tại Km127+720 (Xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa)
✅ Điểm kết thúc Tỉnh lộ 629, thuộc P.Bồng Sơn, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định
✅ Quy mô 6 làn xe, 32,25m chiều rộng nền đường 
✅ Các nút giao địa phương 6 nút giao:

  • Nghĩa kỳ
  • Tỉnh Lộ 624B – Hành Thịnh
  • Quốc lộ 24 – Đức Lân
  • Đức Phổ
  • Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) 
  • Hoài Thanh Tây, TX.Hoài Nhơn (Bình Định). 
cao-toc-quang-ngai-hoai-nhon

Cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn

Theo thông tin được biết, Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 có tổng chiều dài toàn tuyến 88km, trong đó có đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn với chiều dài 60,3km thuộc thành phần của Dự án này. Dự án sẽ đi qua các địa phương là huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi), có điểm đầu kết nối với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tại Km127+720 (Xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) và điểm cuối giao cắt với Tỉnh lộ 629 tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Tuyến đường bộ cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn sẽ có mặt cắt ngang đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe, chiều rộng nền đường 32,25m khi hoàn thiện. Giai đoạn 1 của dự án có quy mô 4 làn xe cao tốc, hạn chế nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Trên tuyến đường này, dự kiến sẽ xây dựng 6 nút giao tại các địa phương như Nghĩa Kỳ, Tỉnh Lộ 624B – Hành Thịnh, Quốc lộ 24 – Đức Lân, Đức Phổ, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) và Hoài Thanh Tây, TX.Hoài Nhơn (Bình Định). Ngoài ra, tuyến còn có 3 hầm đường bộ, trong đó hầm dài nhất là hơn 3.200m.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn có tổng mức đầu tư là 20.469 tỷ đồng và sử dụng nguồn vốn đầu tư công. Dự kiến, tuyến đường cao tốc sẽ được hoàn thành cơ bản vào năm 2025 và đưa vào khai thác vào năm 2026.

hien-trang-tuyen-cao-toc-quang-ngai-hoai-nhon

Hiện trạng tuyến cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn

TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG TUYẾN CAO QUẢNG NGÃI HOÀI NHƠN

Trong lúc động thổ khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu chủ đầu tư cùng các nhà thầu đẩy mạnh tiến độ thi công dự án. Tuy nhiên, sau hơn hai tháng khởi công, Dự án đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng mặt bằng bàn giao chưa đồng đều và thủ tục khai thác mỏ đất, cát còn chậm.

Hiện tại, các nhà thầu đã triển khai được 14/20 mũi thi công với hơn 400 nhân công và trên 80 đầu máy móc, thiết bị trên công trường. Toàn bộ Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn cần khoảng 20 triệu m3 đất đắp, nhưng đến thời điểm này, thủ tục cấp phép khai thác mỏ đất phục vụ cho Dự án vẫn chưa hoàn thành.

tien-do-tuyen-cao-toc-quang-ngai-hoai-nhon

Tiến độ thi công tổng thể tuyến cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn

Các công trình trên tuyến đường cao tốc Hoài Nhơn – Quảng Ngãi như: Hầm 1, 2, 3, cầu sông Vệ, cầu TL624, các nút giao và một số đoạn đường đang gặp vấn đề về đất yếu cần phải được xử lý. Hiện tại, các công nhân đang tiến hành đúc cọc để chuẩn bị cho công tác xử lý nền móng đoạn qua xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Đèo Cả, đối với gói thầu XL1 của dự án, đã có khoảng 85% mặt bằng được bàn giao tại Quảng Ngãi, tuy nhiên vẫn tồn tại tình trạng xen kẽ giữa các mảnh đất.

tien-do-tuyen-cao-toc-quang-ngai-hoai-nhon

Tiến độ xây dựng tuyến cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn

Kỹ sư đo đạc thực địa trên công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn cho biết, dự án đang gặp nhiều khó khăn khi đoạn đường gần nhà dân không có đường tiếp cận, dẫn đến tình trạng người dân chiếm đất trồng hoa màu. Để đảm bảo tiến độ, các nhà thầu đã phải huy động máy móc, thiết bị đến công trường và thương lượng thuê đất của người dân để tiếp cận công trường, từ đó tăng tốc thi công dự án. 

tien-do-tuyen-cao-toc-quang-ngai-hoai-nhon

Công nhân tại công trường cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn

Theo ông Huy, các nhà thầu cũng đã sử dụng thiết bị khoan đá đoạn qua xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ để đảm bảo tiến độ thi công. Tổng dự án bao gồm 61 cầu, 5 nút giao và ba hầm xuyên núi, trong đó có một hầm cấp đặc biệt.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn cần khoảng 20 triệu m3 đất đắp, nhưng hiện tại thủ tục cấp phép khai thác mỏ đất vẫn chưa hoàn thành, gây khó khăn cho việc cung cấp nguồn đất trên công trường.

Để giải quyết tình hình này, các nhà thầu đề nghị các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định gấp rút bàn giao mặt bằng sạch để đảm bảo việc triển khai dự án. Các địa phương cũng được yêu cầu không giữ mặt bằng trống rỗng, tập trung vào việc bàn giao các đoạn đường gần tiến độ trước ngày 30/3 và bàn giao đầy đủ 100% mặt bằng sạch cho nhà thầu trước ngày 30/6, theo yêu cầu của Chính phủ.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn là một trong những đoạn tuyến khó thi công trên tuyến cao tốc Bắc – Nam. Dự kiến thời gian hoàn thành vào tháng 9/2026.

tien-do-tuyen-cao-toc-quang-ngai-hoai-nhon

Tiến độ xây dựng tuyến cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn

>> Xem thêm:

Xem thêm thông tin về dự án cao tốc Quảng Ngãi Hoài Nhơn vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

 

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

Rate this post