Số điện thoại

Cách chọn hướng nhà theo tuổi? Vì sao hướng ven sông được ưa chuộng?

Chia sẻ

Chọn hướng nhà theo tuổi là một tiêu chí quan trọng khi mua nhà không thể bỏ qua từ bao đời nay của người Việt. Đây được xem yếu tố có tác động đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống gia đình.

Có phải chọn đúng hướng nhà hợp tuổi thì gia đình sẽ gặp may mắn, thuận lợi, cuộc sống êm ấm. Ngược lại thì sẽ gặp phải những khó khăn, xui xẻo?

Vậy thực hư như thế nào? Smartland sẽ chia sẻ cách để chọn hướng nhà hợp tuổi một cách đơn giản và dễ hiểu nhất trong bài viết dưới đây.

Vì sao nên chọn hướng nhà theo tuổi?

Hướng nhà trong phong thủy có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng, vận khí của gia đình: 

 • Hướng nhà tốt là hướng nhà hợp với tuổi của gia chủ, mang đến nguồn năng lượng và vận khí tích cực. Từ đó, gia đình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống yên ấm, hòa thuận, sức khỏe ổn định. 
 • Hướng nhà xấu là hướng nhà kỵ với tuổi của gia chủ, thường khiến gia đình gặp những điều không may, vận hạn xui xẻo khó lường. 

Theo chúng tôi, xem hướng nhà không phải chuyện mê tín vì còn liên quan đến cả các yếu tố khoa học như: Thời tiết, khí hậu, hướng gió,… Hay các yếu tố liên quan đến con người – xã hội như: Có gần trung tâm hay không? Có dân cư không? Có quay ra mặt đường hay gần sông nước hay không?…
Nhiều người xem trọng yếu tố thời tiết, hướng gió, giao thông… hơn là chọn hướng nhà theo tuổi. Điều này tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người, tuy nhiên người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, lời khuyên là nếu tránh được vận hạn gì thì nên tránh.

Hướng dẫn cách chọn hướng nhà theo tuổi gia chủ

Theo năm sinh

Phong thủy Bát Trạch là khái niệm về khoa học phong thủy, dựa trên cơ sở nghiên cứu mối quan hệ Nhân Khí đối với không gian nhà ở nên đây được coi là phương pháp đơn giản và thông dụng nhất để chọn hướng nhà theo tuổi. 
Cụ thể, tuổi mệnh của con người được chia thành 2 nhóm chính và 4 cung mệnh khác nhau:

 • Nhóm Đông tứ mệnh: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.
 • Nhóm Tây tứ mệnh: Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

Tương đương với đó, phương hướng cũng được chia thành 2 nhóm chính là:

 • Đông tứ trạch: Đông nam, Bắc, Nam, Đông.
 • Tây tứ trạch: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Chọn hướng nhà theo tuổi tức là:
Người có tuổi thuộc Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với hướng nhà Đông tứ trạch.
→ Người có tuổi thuộc Tây tứ mệnh sẽ phù hợp với hướng nhà Tây tứ trạch.
bang chon huong nha theo tuoi

Theo cung mệnh

Căn cứ vào năm sinh âm lịch để chọn hướng nhà theo tuổi. Cụ thể:

 • Cộng dồn các số trong năm sinh âm lịch lại với nhau (Ví dụ năm 1995 sẽ tính 1+9+9+5=24)
 • Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Nếu chia hết cho 9 thì lấy luôn số 9 làm kết quả, nếu có số dư thì lấy số dư đó để tính cung mệnh (Ví dụ 24/9= 2,6, lấy số 6 tính cung mệnh)

Sau đó, tra bảng để xác định cung mệnh của mình theo giới tính của gia chủ:
chon huong nha theo tuoi theo cung menh
Khi đã biết được năm sinh của mình thuộc vào cung mệnh nào thì dựa vào bảng dưới đây để chọn ra hướng nhà theo tuổi chính xác nhất. Độ tốt sẽ giảm dần từ hướng sinh khí cho đến hướng họa hại:

chon huong nha theo cung menh
Ví dụ: Bạn là Nam sinh năm 1995 sẽ thuộc mệnh Khôn, thuộc Tây Tứ Mệnh nên sẽ phù hợp với các hướng Tây tứ trạch, có thể chọn 1 trong các hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. 

Lưu ý khi chọn hướng nhà theo tuổi

Khi chọn hướng nhà theo tuổi, bạn cần lưu ý đến một số điều dưới đây:

 • Nếu vợ chồng thì nên chọn hướng nhà dựa vào tuổi của người đàn ông.
 • Ngoài hướng, thì để có một ngôi nhà tốt, thuận phong thủy, dễ làm ăn thì bạn nên nghiên cứu thêm về diện tích, vị trí, không gian xung quanh, nền móng, năm hợp tuổi để làm nhà,…
 • Trong nhiều trường hợp, hướng đất phong thủy lại làm ảnh hưởng đến cấu trúc, làm mất thẩm mỹ, không thuận tiện cho di chuyển thì bạn có thể xem xét lại việc đó. Cách tốt nhất vẫn nên dung hòa và đáp ứng được hai yếu tố đẹp và phong thủy.

Vì sao người Việt mua nhà chuộng chọn hướng ven sông?

Bên cạnh quan niệm chọn nhà theo tuổi, từ xa xưa ông bà ta cũng ưu tiên chọn nhà theo các tiêu chí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Và nếu lựa chọn được mảnh đất vừa thuận tuổi, vừa đáp ứng được 3 yếu tố trên quả đúng là “thiên thời địa lợi nhân hòa” mà ai cũng ao ước sở hữu.
Trong phong thủy, chữ “thủy” theo trường phái Bát Trạch tượng trưng cho tiền tài, của cải:

 • Nếu nhà mà có 2 dòng sông bao bọc thì con cháu phúc lộc nhiều, nếu dòng nước chảy bên trái nhà thì gọi là thủy long, tụ khí – đất ấm nên có nhiều phúc lộc lớn. 
 • Nếu nhà ở mà xung quanh 4 hướng có dòng chảy thì thế khí tụ tại minh đường – trước nhà đem đến đại lợi, sức khỏe khang an.

Về mặt khoa học, xây nhà ở nhiều sông rạch sẽ đem lại không khí hài hòa và tươi mát. Từ đó, con người sẽ vui vẻ, nhiều sinh khí – năng lượng tích cực – hơn, và con người luôn có cảm giác thư thái, an yên.
Đó cũng chính là các lý do bất động sản gần sông hồ chiếm ưu thế và được săn đón hơn trên thị trường. Nhất là trong các khu vực trung tâm Thành phố, những sản phẩm nhà/căn hộ gần sông hồ và được đầu tư đa dạng về tiện ích có mức giá đắt đỏ thường chỉ dành cho giới thượng lưu, siêu giàu. 
Chưa kể, sự gia tăng thế hệ dân số “vàng” khiến nhu cầu mua bất động sản ven sông tăng cao, từ đó tiềm năng tăng giá của loại hình này cũng tăng lên một mức mới và chưa có dấu hiệu dừng lại trong nhiều năm qua.

Chon huong nha theo tuoi

Căn hộ bên sông Grand Marina của Masterise Home đang được săn đón dù giá thành cao ngất ngưởng từ 18000$/m2.

Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Grand Marina Saigon

Qua bài biết, Smartland mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, có thể tính toán và lựa chọn được hướng nhà theo tuổi của mình để luôn có nhiều vận may và tài lộc cho trong gia đình.

Chia sẻ:

Rate this post

Bài viết liên quan