Số điện thoại

Liệu bong bóng bất động sản có vỡ trong năm 2021?

Chia sẻ

Sau khi thông tin về quy hoạch mới được ban hành, giá bất động sản kể từ đầu năm nay tăng mạnh ở nhiều nơi, một số nhà đầu tư lo ngại năm 2021 sẽ lặp lại kịch bản vỡ bong bóng bất động sản như năm 2011. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì thị trường Việt Nam còn non trẻ chỉ mới đang trên đà phát triển vì vậy rất ít khả năng bong bóng bất động sản xảy ra.
Cùng Smartland tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Giá bất động sản “leo thang” trên thị trường

Trong 5 năm trở lại đây, giá nhà đất liên tục tăng ở nhiều khu vực, nhiều người lo ngại sự xuất hiện của bong bóng bất động sản trên thị trường nhưng theo nhiều chuyên gia thì thị trường bất động sản đang trên đà tăng trưởng, nhu cầu sở hữu nhà ở thực vẫn còn… vì vậy chưa đủ điều kiện bong bóng bất động sản xảy ra.
Quý I/2021, Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp hơn song bất chấp điều này đang tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, các chuyên gia đều cho rằng giá bất động sản khó giảm, thậm chí vẫn tăng nhất là ở phân khúc bất động sản cao cấp.
Hay năm 2020 khi Covid xảy ra lần đầu, giá bất động sản cũng đã tăng bất thường trong quý II và quý III nhất là ở phân khúc căn hộ thị trường TP.HCM và Hà Nội. Tổng hợp các giao dịch tại hai thị trường này cho thấy, giá bình quân các loại căn hộ chung cư từ phân khúc bình dân, trung cấp đến cao cấp tại Hà Nội trong quý IV/2020 tăng khoảng 2%-3% và tăng 3%-4% tại TP HCM so với quý IV/2019.
Cụ thể tại một số khu vực ở TP.HCM giá căn hộ TP. Thủ Đức lên đến 60-90tr/m2 đây là con số chưa từng có tại thời điểm đó còn tại Bình Chánh và một số huyện lân cận thành phố sau thông tin chuẩn bị xây dựng Đề án chuyển đổi thành quận giai đoạn 2021–2030 giá cũng chạm ngưỡng 40tr/m2 cột giá cao nhất vùng ven.
Thậm chí nhà giá rẻ xếp hạng C, có giá dao động trong khoảng 25tr/m2 cũng đã bị đội lên vùng giá 30-35tr/m2. Xa hơn, nhìn lại dữ liệu từ các đơn vị khảo sát thị trường trong 5 năm trở lại đây, giá căn hộ vẫn chinh phục các kỷ lục mới, trong đó đỉnh điểm là những cơn sốt giai đoạn 2016-2017 và đầu năm 2018.Mặc dù giá bất động sản tăng cao nhưng tỷ lệ giao dịch vẫn rẩ sôi nổi.
Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam tại buổi tọa đàm về “Triển vọng thị trường bất động sản 2021” cho biết: Giá phân khúc căn hộ tăng nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất nóng. Cụ thể tại thị trường TP.HCM, theo báo cáo của Savills Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ của căn hộ, biệt thự và nhà phố đều đạt trên 90%. Ngoài ra, báo cáo của một số đơn vị khác cũng cho thấy, các tỉnh thuộc vùng ven TP HCM đều có tỷ lệ hấp thụ cao trên hầu hết phân khúc.
Trong thời điểm này, khi lãi suất gửi tiết kiệm liên tục giảm, việc gửi lãi suất ngân hàng không còn hấp dẫn nữa đồng thời lãi suất vay cũng giảm từ đó khuyến khích nhà đầu tư tìm một nguồn khác để sinh lời trong đó có vàng, bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên hiện nay giá vàng rất khó nắm bắt, không bền vững, chứng khoán hấp dẫn nhưng khó đầu tư vì vậy ông Khương cho rằng bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn và dễ sinh lời nhất. Việc sôi động đầu tư vào nhà đất trong thời gian qua chỉ là người dân chuyển kênh đầu tư mà thôi.

Thị trường khó xảy ra bong bóng bất động sản

Giá bất động sản lên tục tăng, thậm chí nhiều căn hộ hạng C đã “bốc hơi” trên thị trường, nhiều nhà đầu tư hoài nghi liệu bong bóng bất động sản có xảy ra, tuy nhiên theo ông Khương thì thị trường hiện nay chưa đủ điều kiện để tạo bong bóng bởi giá bất động sản hiện nay chưa đến mức tăng bất thường hay không bền vững như tình trạng bong bóng bất động sản năm 2011.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho rằng thị trường khó xày ra bong bóng bất động sản

TS Sử Ngọc KKhương-Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho rằng thị trường khó xảy ra bong bóng bất động sản


Năm 2011, vỡ bong bóng bất động sản làm ảnh hưởng nền kinh tế nghiêm trọng. Lúc bấy giờ, nguồn vốn tín dụng và xã hội đổ vào đầu tư bất động sản là chủ yếu. Xong đối chiếu với thời điểm hiện nay, ông Khương khẳng định, thị trường chưa đủ điều kiện tạo thành bong bóng bất động sản. Mặc dù lãi suất giảm liên tục nhưng đều trong tầm kiểm soát nhà nước, nhà nước ta vẫn kiểm soát tốt, ngăn chặn các tình trạng sốt “đất ảo”, đầu cơ hiện nay.
Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy nguồn vốn không đổ dồn vào bất động sản hơn nữa nguồn cung sản phẩm trên thị trường thật sự đang hiếm.Ngoài ra việc tăng giá như này, ông Nghĩa – Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng có nhiều nguyên nhân làm tăng giá nhà hiện nay như: chi phí đầu vào, chi phí tài chính hay nguyên, vật liệu ngày một tăng, đặc biệt khó khăn về mặt pháp lý.
Những điểm nghẽn về thủ tục từ lúc cấp phép đầu tư, quy hoạch tổng thể và chi tiết đến giấy phép xây dựng, bàn giao và cấp “sổ hồng”, “sổ đỏ”… dẫn đến nguồn cung chậm, thị trường trở nên khan hiếm nên giá nhà tăng cao như vậy.
Không chỉ khu vực trung tâm, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại các vùng ven cũng đang tăng giá. Bà Nguyễn Thị Xuân Dung – quyền Giám đốc Tài chính Tập đoàn Novaland cho rằng xu hướng dịch chuyển ra xa trung tâm, thu nhập tăng khiến nhu cầu về cuộc sống nâng lên đáng kể. Người dân ngày càng đòi hỏi các sản phẩm chất lượng, tiện ích đa dạng dù có vị trí xa trung tâm. Các sản phẩm này có tỷ suất sinh lời lớn, ngoài việc là nơi ở còn là kênh đầu tư tốt.
Những dự án tại ven đô đang mở bán kể đến như: Hyatt Regency Ho Tram Residence, Ixora Ho Tram By Fusion….

Một số dự án căn hộ cao cấp hiện đang mở bán với tỷ lệ hấp thụ tốt trên thị trường và là dự án được đánh giá mang lại tiềm năng sinh lời vượt trội.

Grand Marina Saigon

Tổng quan dự án

Vị trí Số 2 đường Tôn Đức Thắng P.Bến Nghé quận 1
Chủ đầu tư Tập đoàn Masterise Homes
Thiết kế kiến trúc Atkins
Tổng thầu xây dựng Delta & Newtecons
Quản lý và vận hành JW Marriott
Tổng diện tích 10ha
Mật độ xây dựng 45,5%
Loại hình sản phẩm Căn hộ, shophouse, văn phòng, officetel…
Quy mô dự án 8 tòa tháp bao gồm 4000 căn hộ và các loại hình khác
Giá bán Từ $16000/m2
Khởi công xây dựng Quý II/2021
Dự kiến bàn giao  Quý I/2024

 

Phối cảnh dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina Saigon

Phối cảnh dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina Saigon


Dự án Grand Marina Saigon là dự án căn hộ đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa tập đoàn Masterise Homes và JW Marriott – thương hiệu hàng đầu thế giới sở hữu hàng loạt các khách sạn đẳng cấp ở nhiều nước.
Sở hữu vị trí “gà đẻ trứng vàng” quận 1, nơi có vị trí được quy hoạch đồng bộ nhất tính tới thời điểm này đồng thời được quản lý và vận hành bởi thương hiệu JW marriott, dự án Grand Marina là dự án căn hộ hàng hiệu được tìm kiếm và săn đón nhiều nhất hiện nay.

The River Thu Thiem

Tổng quan dự án

Vị trí Góc đường Nguyễn Cơ Thạch – Đại lộ Vòng Cung, Quận 2
Chủ đầu tư Refico & CII
Thiết kế kiến trúc DP Architect (Singapore)
Tổng thầu xây dựng  COFICO
Quản lý và vận hành City Garden
Tổng diện tích 1,5ha
Mật độ xây dựng 38,5%
Loại hình sản phẩm Căn hộ, shophouse…
Quy mô dự án Gồm 3 tòa tháp tổng 1140 sản phẩm trong đó có 525 căn hộ
Giá bán Từ $6000/m2
Khởi công xây dựng Quý IV/2019
Dự kiến bàn giao  Quý IV/2021

 

Dự án The River Thu Thiem

Dự án The River Thu Thiem sở hữu vị trí hiếm hoi còn lại tại quận 2

> Xem thêm: Cập nhật tiến độ dự án The River Thủ Thiêm mới nhất

Celesta Rise Nhà Bè

Tổng quan dự án

Vị trí Tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè
Chủ đầu tư Keppel Land & Phú Long
Thiết kế kiến trúc Ong & Ong
Tổng thầu xây dựng Hòa Bình Cor
Quản lý và vận hành Savills
Tổng diện tích 2,8ha
Mật độ xây dựng 35%
Loại hình sản phẩm Căn hộ
Quy mô dự án 5 tòa tháp gồm 923 căn hộ
Giá bán Từ $1900/m2
Khởi công xây dựng Quý IV/2020
Dự kiến bàn giao Quý I/2022
Dự án Celesta Rise Nhà Bè

Dự án Celesta Rise Nhà Bè với loạt tiện ích chuẩn 5 sao

> Xem thêm: Giải mã sức hút của dự án Celesta Rise Nha Be hiện nay

Liên hệ đơn vị phân phối chính thức dự án Celesta Rise – CÔNG TY TNHH BẤT ĐỘNG SẢN SMARTLAND 
Địa chỉ: Shophouse 1-2-3, Số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh
Hotline: 0937 837 888
Tham khảo thông tin dự án tại đây

Chia sẻ:

Rate this post