Số điện thoại

Thị trường bất động sản hưởng lợi từ các công trình giao thông

Chia sẻ

Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long và tiến tới hoàn thiện đem đến ít nhiều gam màu tích cực cho thị trường BĐS ở Tp.Hồ Chí Minh, nhất là trong bối cảnh ảm đạm do tác động nghiêm trọng của đại dịch covid-19 hiện nay. Ngoài ra, thị trường BĐS ở thành phố cũng đang ngóng chờ từng ngày các công trình giao thông trọng điểm như hầm chui Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh, tuyến metro số 1,… hoàn tất để nâng cao giá trị sản phẩm.

Ngóng lợi ích nhờ công trình giao thông

Theo thông tin từ một diễn đàn BĐS cho thấy gần ngày cầu Thủ Thiêm 2 hợp long, các sàn môi giới nhà, đất đã đẩy mạnh việc chào bán các căn hộ thuộc ba dự án hạng sang trong khu vực Thủ Thiêm ra thị trường.

cong-tring-giao-thong-cau-thu-thiem-2

Cầu Thủ Thiêm 2 hợp long & hoàn thành tác động không nhỏ tới giá trị BĐS khu Thủ Thiêm và Quận 1

Cụ thể, có thể kể đến dự án The Metropole Thủ Thiêm đã và đang bàn giao giai đoạn 1, giai đoạn 2 và 3 cũng đang thi công gần hoàn thiện phần hầm. Trong khi đó, dự án The River Thủ Thiêm đang hối hả thi công giữa mùa dịch để kịp tiến độ bàn giao cho khách hàng vào cuối năm nay. Cùng chạy đua là dự án The Empire City cũng đã bàn giao xong giai đoạn 1, giai đoạn 2 dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành.
Savills Việt Nam (đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường) cũng đánh giá trong hai năm trở lại đây, các dự án tại Thủ Thiêm ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và sôi động hơn. Nguyên nhân là các công trình giao thông trọng điểm dần được hoàn chỉnh cũng như sự hứng thú của cả chủ đầu tư trong nước và quốc tế, bất chấp mặt bằng giá khá cao và gặp những hạn chế về tiện ích và mật độ dân cư trong khu vực.
Phía quận 1, dự án căn hộ thương hiệu hạng sang Grand Marina Saigon nằm tại vị trí đẹp ở số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé cũng đang đẩy nhanh tiến độ để đón những tín hiệu tích cực từ việc cầu Thủ Thiêm 2 được hợp long mang lại trong thời gian tới.
Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) – một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, cầu Thủ Thiêm 2 giúp có thêm lựa chọn từ quận 1 đi về phía đông Sài Gòn.
“Đầu tiên sẽ là khu đô thị Thủ Thiêm hưởng lợi, đặc biệt các dự án bên dưới chân cầu phía bán đảo Thủ Thiêm, cư dân dễ dàng di chuyển nhanh vào trung tâm tài chính của TP.HCM và ngược lại” – ông Việt nói.
Ngoài ra, cũng theo ông Việt, thông tin về hầm chui Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh (đang thi công) sẽ giúp mạch lưu thông giữa huyện Nhà Bè và quận 7 thêm thông suốt. Đây sẽ là động lực chính giúp BĐS huyện Nhà Bè gia tăng giá trị khi luồng dân cư từ các quận 5, 7, 8 dịch chuyển sang các khu dân cư mới hình thành ở huyện Nhà Bè.

Hưởng lợi về lâu dài

Theo DKRA Việt Nam, hình thức kinh doanh BĐS trực tuyến sẽ tiếp tục là xu hướng trong thời gian tới, ngay cả chính quyền kiểm soát được tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội từng bước được nới lỏng để thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.
“Dĩ nhiên trong bối cảnh giãn cách vì dịch COVID-19 thì lợi ích của các công trình giao thông mới sẽ không rõ ràng. Tuy nhiên, nền kinh tế nói chung, BĐS nói riêng sẽ luôn hưởng lợi về lâu dài khi giao thông ngày càng thông suốt, rút ngắn thời gian di chuyển giữa các khu vực” – ông Việt phân tích thêm.
Tương tự, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Việt Nam, nhận định trong điều kiện Sài Gòn thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt gần ba tháng nay, sự kiện hợp long cầu Thủ Thiêm 2 mới đây đã mang đến thông tin tích cực cho thị trường BĐS nói riêng và kinh tế – xã hội của thành phố nói chung.
Ngoài cầu Thủ Thiêm 2, một số dự án công trình giao thông trọng điểm khác vẫn tiếp tục được thi công trong thời gian này. Điều này thể hiện thành phố rất quan tâm, chú trọng để các dự án hạ tầng quan trọng có thể tiếp tục triển khai và hoàn thành đúng tiến độ.

cong-trinh-giao-thong-metro-saigon

Công trình giao thông trọng điểm metro Sai Gon đang dần được hoàn thiện

“Đây cũng là những dự án (hầm chui, metro số 1, cầu vượt Bến xe Miền Đông…) có tác động đến thị trường BĐS của thành phố từ trước đến nay và cả trong tương lai, đặc biệt là với những khu vực trọng điểm của thị trường như khu Đông và khu Nam” – ông Hoàng đánh giá.
Theo ông Hoàng, việc các dự án công trình giao thông tiếp tục triển khai sẽ là một trong các yếu tố tác động tích cực tới sự phục hồi kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Từ đây góp phần kích thích sức mua (đối với người có điều kiện tài chính) khi các biện pháp giãn cách từng bước được nới lỏng và xã hội bước vào giai đoạn bình thường mới.
“Ngay từ bây giờ, một số người có điều kiện tài chính vẫn mua BĐS ở những nơi có dự án hạ tầng giao thông, xã hội tác động đến triển vọng phát triển của khu vực đó” – ông Hoàng nói.
Theo đánh giá của DKRA Việt Nam: Riêng đối với khu Nam, thị trường BĐS dù tăng trưởng nhưng không mạnh như khu Đông vì một số lý do. Trong đó việc thiếu những thay đổi và đột phá lớn về cơ sở hạ tầng trong thời gian 2-3 năm gần đây có thể được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng. Tuy nhiên, với các dự án hạ tầng đang được hoàn thiện hiện tại (như hầm chui Nguyễn Hữu Thọ) và trong tương lai gần, thị trường khu Nam sẽ có sự có trỗi dậy mạnh mẽ cả về nguồn cung và sức mua.
Theo plo.vn

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)