Số điện thoại

Mở rộng quốc lộ 50 – Tất tần tật quy hoạch + tiến độ 2023

Chia sẻ

Dự án mở rộng quốc lộ 50 (địa phận huyện Bình Chánh) là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm của TP.HCM, mở lối lưu thông về các tỉnh Miền Tây sẽ được khởi công vào tháng 12/2022.

Vậy dự án xây dựng mở rộng quốc lộ 50 khi nào sẽ về đích? Vốn hóa là bao nhiêu?… Cùng Smartland tìm hiểu chi tiết về dự án này nhé!

QUỐC LỘ 50 NẰM Ở ĐÂU?

Quốc lộ 50 là tuyến đường huyết mạch của cửa ngõ giao thông phía Nam khi có vị trí kết nối đại lộ Nguyễn Văn Linh thuộc huyện Bình Chánh (TP.HCM) với địa phận huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).

ket-xe-quoc-lo-50

Đường Quốc lộ 50 luôn là nỗi ám ảnh của người dân khi di chuyển vào giờ cao điểm

Theo Nghị quyết số 29/NQ-PIĐND ngày 25/6/2021 của Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM, dự án Xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (thuộc dự án Quốc lộ 50) sẽ khởi công trong năm 2022.

THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50

Tên dự án Xây dựng, mở rộng quốc lộ 50
Điểm đầu Với đường Nguyễn Văn Linh
Điểm cuối Giáp với tỉnh Long An
Tổng mức đầu tư Gần 1.500 tỉ đồng
Nguồn vốn Ngân sách trung ương + Ngân sách thành phố
Chiều dài tổng 6,9 km
Thời gian khởi công Dự kiến tháng 12/2022
Thời gian hoàn thành Năm 2024

Thời điểm tháng 4-2022, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) đã phê duyệt dự án xây dựng, mở rộng quốc lộ 50 và dự kiến thực hiện dự án từ 2022 –  2024 là hoàn tất.

quoc-lo-50

Mở rộng quốc lộ 50 là việc rất cấp bách

QUY HOẠCH CHI TIẾT DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50

Tổng chiều dài dự án xây dựng – mở rộng quốc lộ 50 khoảng 6,9 km, trong đó:

 • Đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến km4+360 sẽ xây mới 4,4 km đường song hành quốc lộ 50.
 • Mở rộng quốc lộ 50 hiện hữu dài 2,5 km (không bao gồm đoạn QL.50 thuộc phạm vi của dự án thi công đường cao tốc Bến Lức – Long Thành).
 • Xây mới cầu Bà Lớn (chiều dài 80 m, độ rộng 34 m) vượt qua rạch Bà Lớn
 • Xây mới cầu Ông Thìn (vượt qua sông Cần Giuộc) có chiều dài 240 m song song với cầu hiện hữu. Chiều rộng cầu ông Thìn từ 25 m đến 26,5 m. Đồng thời kết hợp gia cường công trình cầu hiện hữu để đáp ứng cho 6 làn xe lưu thông và lề bộ hành 2 bên.
ban-do-mo-rong-quoc-lo-50

Toàn tuyến Quốc lộ 50

Đặc điểm quy hoạch toàn tuyến quốc lộ 50

 • Toàn tuyến sẽ được mở rộng lên 34m, đáp ứng 6 làn xe cùng dải phân cách ở giữa, vỉa hè 2 bên.
 • Hệ thống thoát nước mưa được làm bằng cống tròn bằng bê tông cốt thép đường kính từ 800 – 1500 mm và hệ thống thoát nước thải được lắp bằng cống tròn HDPE có đường kính 300 mm dọc 2 bên tuyến đường quốc lộ 50 để thoát nước ra rạch Bà Lớn, sông cần Giuộc, rạch Rô, và các rạch hiện hữu dọc tuyến. Đối với các vị trí rạch thoát nước đã có sẽ được làm bằng cống tròn, cống hộp hoặc cầu bản bằng bê tông cốt thép.
 • Hệ thống chiếu sáng được lắp đặt mới tại dải phân cách giữa hoặc vỉa hè, có sử dụng đèn led
 • Cây xanh trồng trên vỉa hè, có dải phân cách và tiểu đảo

Ý NGHĨA CỦA DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50 LONG AN?

 • Giải quyết trực tiếp tình trạng ùn tắc giao thông ám ảnh của ngươi dân miền Tây, đặc biệt là dịp lễ tết.
 • Tăng cường năng lực khai thác tuyến đường trục kết nối giữa TP.HCM với địa phận tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây
 • Tăng cường kết nối cho tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành các tuyến đường trục chính, đường vành đai của TP.HCM.
 • Từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông thành phố theo quy hoạch được phê duyệt
 • Phát huy hết vai trò hiệu quả của các dự án giao thông hạ tầng trong khu vực đã và đang được triển khai đầu tư xây dựng.
 • Động lực phát triển kinh tế – xã hội và bất động sản của các địa phận mà tuyến đường quốc lộ 50 đi qua.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50 ĐẾN ĐÂU? KHI NÀO KHỞI CÔNG MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50?

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án này), hiện ban quản lý đang hoàn tất các thủ tục để trong tháng 12/2022 sẽ triển khai thi công trước 4 gói thầu của dự án nằm trong 4,4 km đường xây mới song hành quốc lộ 50 từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh đến đoạn km4+360

Còn các gói còn lại sẽ dự kiến được thực hiện trong năm 2023.

Tuy nhiên, đã gần hết tháng 10 năm 2022 nhưng việc khởi công dự án Quốc lộ 50 có nguy cơ sẽ triển khai chậm tiến độ vì vướng phải 2 vấn đề là giải phóng mặt bằng, quy hoạch không đồng bộ về số làn xe với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

CÁC VƯỚNG MẮC XOAY QUANH DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 50 đoạn qua địa phận huyện Bình Chánh được yêu cầu khởi công trong năm 2022. Tuy nhiên, đã gần hết tháng 10 năm 2022 nhưng việc khởi công có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng phải  2 vướng mắc của dự án mở rộng quốc lộ 50 vẫn chưa được Ban Quản lý dự án (chủ đầu tư) giải quyết xong.

Các vấn đề gặp phải Chi tiết
Vướng mắc quy hoạch Theo chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do VEC làm CĐT, nút giao tại cao tốc này với đường quốc lộ 50 không thuộc phạm vi được đầu tư. Hiện nay nút giao này chỉ thi công với quy mô giai đoạn 1 gồm: 1 cầu vượt trên quốc lộ 50 và vuốt nối đường từ đầu cầu với quốc lộ 50 hiện hữu, đáp ứng 4 làn xe.

Như vậy, điều này không đồng bộ với quy mô 6 làn xe được phê duyệt của dự án mở rộng quốc lộ 50 và phạm vi khớp nối. Điều này nguy cơ sẽ làm phát sinh tình trạng “nút thắt cổ chai” trên quốc lộ 50, ảnh hưởng đến việc khai thác sau khi hoàn thành và hiệu quả đầu tư của các dự án khác.

Vướng mắc giải tỏa mặt bằng Phạm vi dự án trùng lặp với dự án cũ là nâng cấp, mở rộng đoạn quốc lộ 50 dài 1,65km được triển khai từ năm 2015 do BQL dự án đầu tư các công trình giao thông làm chủ đầu tư. Hiện công trình chưa thi công hoàn thành vướng 6 hộ dân chưa được giải tỏa.

Như vậy, cần đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng 1,65km QL.50 để nghiệm thu hoàn thành, phù hợp với quy định trước khi triển khai dự án mới này.

quoc-lo-50-va-cao-toc-ben-luc-long-thanh

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua quốc lộ 50 đang bị ngưng trệ thi công nhiều năm qua

Do vậy, Sở GTVT yêu cầu Ban Giao thông gửi báo cáo về các giải pháp hoàn thiện nút giao thông Quốc lộ 50 với cao tốc Bến Lức – Long Thành trước ngày 20/10/2022. Đồng thời hoàn thành việc thi công và bàn giao dự án nâng cấp, mở rộng 1,65km Quốc lộ 50 trong năm 2022.

Nhìn chung do giải phóng mặt bằng và vì quy hoạch không đồng bộ về số làn xe với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành nên khả năng dự án sẽ bị chậm tiến độ. Smartland sẽ liên cục cập nhật tiến độ mới nhất của dự án này trong các bài viết sau.

Cũng trong năm nay, ngoài dự án mở rộng quốc lộ 50 thì TP.HCM sẽ khởi công 2 dự án quan trọng khác là  xây dựng nút giao thông An Phú (Quận 2 – thành phố Thủ Đức) và xây dựng đường nối từ Trần Quốc Hoàn – Cộng hòa nối với khúc nhà ga T3 (quận Tân Bình).

Xem ngay: Tất tần tật quy hoạch dự án Đường sắt HCM Lộc Ninh

Xem thêm thông tin về dự án mở rộng quốc lộ 50 vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25 

Chia sẻ:

5/5 - (3 bình chọn)