Số điện thoại

Nút giao An Phú Quận 2 – Tất tần tật quy hoạch tiến độ mới nhất

Chia sẻ

Nút Giao An Phú là một trong những dự án cửa ngõ được người dân thành phố chờ đợi để giảm ùn tắc cho điểm đầu cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, các tuyến đường nhánh và đặc biệt là tuyến đường vào cảng Cát Lái nhiều năm qua.

Vậy dự án này đã được quy hoạch đến đâu? Khi nào khởi công Nút giao An Phú ? Vốn hóa như thế nào? Nút giao An Phú do ai làm nhà thầu? Cùng Smartland tìm hiểu tất tần tật thông tin chính xác nhất về dự án này nhé!

NÚT GIAO AN PHÚ Ở ĐÂU?

Nút giao An Phú Vành đai 2 nằm trên mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ. Nơi giao nhau của đại lộ Đông Tây với tuyến Lương Định Của, Nguyễn Thị Định.

Hiện nay, tuyến đường này do mật độ lưu thông vô cùng lớn nên thường xuyên ùn tắc giao thông, tạo ra nỗi ám ảnh cho người dân địa phương, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Phần lớn là do:

 • Mỗi ngày có đến hàng chục nghìn xe chạy qua, lượng xe vận chuyển hàng hóa từ xa lộ Hà Nội về cảng Cát Lái.
 • Đầu mối giao thông chủ đạo dẫn lên cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây và kết nối với các tỉnh phía Đông Bắc của TP. HCM
thuc-te-nut-giao-an-phu

Tình trạng quá tải giao thông tại nút giao An Phú Quận 2 hiện nay

 QUY HOẠCH CHUNG VỀ NÚT GIAO AN PHÚ

Tên công trình Nút giao An Phú
Tổng mức đầu tư 3.773 tỉ đồng
Nguồn vốn Vốn ngân sách trung ương 1.800 tỷ và ngân sách TP.HCM
Tổng diện tích đất sử dụng 29 ha
Diện tích đất thu hồi Khoảng 2.400 m2
Chủ đầu tư Tổng công ty ĐT phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)
Quy mô cầu vượt 2 làn xe, rộng 9 m, độ cao 4,75 m. Lan can làm bằng thép mạ kẽm
Quy mô hầm chui 4 làn xe 2 chiều dài tổng cộng 915m. Hầm HC1 dài 455 m, hầm HC2 là 460 m.
Vận tốc dự kiến 50 km/h
Dự kiến khởi công tháng 10/2022
Dự kiến hoàn thành tháng 4/2025
nut-giao-thong-mai-chi-tho

Thiết kế chi tiết Nút Giao An Phú Quận 2

Thiết kế chi tiết Nút Giao An Phú Quận 2

Nút giao An Phú có 3 tầng gồm:

 • Hầm chui 2 chiều nối đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với mặt đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm); hầm chui kéo dài qua  đoạn nút giao Mai Chí Thọ – Đường Đồng Văn Cống.
 • 2 cầu vượt đi trên cao. Trong đó: 1 cầu chữ Y nối  từ đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và đường Lương Định Của với đường cao tốc; 1 cầu rẽ phải từ đường cao tốc vào đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội). Mặt đất sẽ xây dựng tiểu đảo trung tâm và 1 tháp biểu tượng theo phương án thiết kế kiến trúc đã được thông qua.
 • Tại nút giao đường Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống sẽ xây dựng 2 cầu vượt kết nối Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) với Đồng Văn Cống và ngược lại. Cầu Giồng Ông Tố trên khúc đường Đồng Văn Cống và cầu Bà Dạt trên cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ được xây thêm các cầu mới ngoài cầu hiện hữu.
 • Tháp trung tâm nút giao An Phú đã thống nhất thiết kế có đỉnh tháp 36m, trang bị thang xoắn phục vụ công tác duy tu bảo dưỡng. Thân tháp được thiết kế bằng tổ hợp từ những thanh thép, hội tụ ở phần đế và xòe ra ở phần đỉnh tháp.
phoi-canh-nut-giao-an-phu

Phối cảnh thiết kế của Nút giao An Phú quận 2

Ý NGHĨA CỦA CÔNG TRÌNH NÚT GIAO AN PHÚ ĐỐI VỚI THÀNH PHỐ

 • Giải quyết bài toán ách tắc giao thông đang gây nhức nhối cho người dân khu vực.
 • Thiết kế kiến trúc nút giao An Phú tượng trưng cho sự thống nhất, đoàn kết cùng một khát vọng là xây dựng Thành phố trẻ năng động phía Đông vươn lên một tầm cao mới.
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh cho khu vực, TP. Thủ Đức – TP. HCM và các tỉnh xung quanh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Tiền đề nâng cao giá trị BDS khu vực, thu hút cư dân an về đây cư lạc nghiệp ngày càng đông đúc.
phoi-canh-nut-giao-an-phu

Nút giao An Phú được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của khu vực trong tương lai

Về phần sàn vọng cảnh tại đỉnh tháp sẽ được có đường kính cột tháp và đế 4,4 m, đỉnh 10,4 m. Thiết kế bằng tổ hợp các thanh thép tạo hình nón ngược. Hình ảnh này tượng trưng cho thế hệ tương lai sẽ không ngừng tiếp tục kế thừa và nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và sự đổi thay tích cực trong tương lai của Thành phố mang tên Bác.

dai-phun-nuoc-nut-giao-thong-an-phu

Đài phun nước tại nút giao thông An Phú Quận 2 HCM

NÚT GIAO THÔNG AN PHÚ QUẬN 2 KHI NÀO KHỞI CÔNG?

Sáng 27/7, Thủ tướng Chính phủ – Ông Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát tại vị trí xây dựng nút giao thông An Phú, Quận 2 thành phố Thủ Đức.

thu-tuong-khao-sat-nut-giao-an-phu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp khảo sát dự án nút giao An Phú hồi tháng 7/2022

Hồi tháng 9, Ban quản lý dự án các công trình giao thông nút giao thông An Phú Quận 2 đã tổ chức lựa chọn nhà thầu thiết kế và lập hồ sơ mô hình thông tin công trình. Lãnh đạo Tp.P. HCM đã chính thức thông qua quy hoạch xây dựng nút giao thông An Phú, dự kiến dự án này sẽ chính thức khởi công vào tháng 10/2022 và hoàn thành đi vào khai khác trong tháng 4/2025.

Về năng lực của nhà thầu thi công, đơn vị Tổng công ty ĐT phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư dự án đã thi công rất nhiều công trình quan trọng của cả nước nên rất được đánh giá cao. Cụ thể là Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long An,…

Lễ khởi công nút giao An Phú 29/12/2022

Sáng 29/12/2022, ở GTVT và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nút giao An Phú (TP Thủ Đức) sau nhiều ngày chờ đợi.

khoi-cong-nut-giao-an-phu

Lễ khởi công nút giao An Phú 29/12/2022

Sau lễ khởi công nút giao thông An Phú, nhà thầu nhất trí tinh thần sẽ tập trung lực lượng thi công 4/10 gói thầu xây lắp. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có các biện pháp cụ thể nằm đảm bảo giảm thiểu tối đa việc ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Bất động sản xung quanh hưởng lợi từ công trình nút giao An Phú

Khi nút giao thông An Phú trên đường Mai Chí Thọ hoàn thành cùng với tiến độ thi công tuyến đường Liên Phường được nối thông suốt thì người dân tại khu vực quận 9 (cũ) khi muốn di chuyển đến vòng xoay ngã 3 Cát Lái, sau đó di chuyển đến khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 hoặc các quận trung tâm thành phố HCM như quận 1, quận 3, Bình Thạnh… thì đều dễ dàng. Đó cũng là đòn bẩy trực tiếp tác động đến thị trường bất động sản nơi đây.   

Nhiều dự án bất động sản được chúng tôi  nhận định sẽ hưởng lợi và “ăn theo” dự án vòng xoay An Phú Mai Chí Thọ cũng như các quy hoạch hạ tầng sắp tới tại Thủ Thiêm này có thể kể đến như:

Xem thêm thông tin về dự án nút giao cầu vượt An Phú An Khánh vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (2 bình chọn)