Số điện thoại

Quy hoạch và phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Chia sẻ

anh-cau-thu-thiem-4

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 thế nào? Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 nhằm kết nối các quận thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm, bên cạnh đó cầu còn giúp giải tỏa tình trạng ùn tắc giao thông ở các quận trung tâm thành phố. Cùng Smartland tìm hiểu chi tiết về công trình này nhé! 

THÔNG TIN CHUNG VỀ CÔNG TRÌNH CẦU THỦ THIÊM 4

✅Tên công trình Cầu Thủ Thiêm 4
✅Vị trí Nối Quận 2 với Quận 7
✅Tổng số vốn đầu tư Gần 5.000 tỉ đồng
✅Hình thức đầu tư Đối tác công tư (PPP)
✅Chiều dài 2km
✅Bề rộng 28m
✅Số làn xe 6 làn xe cùng lề bộ hành
✅Dự kiến thời gian khởi công Ngày 30.4.2025
✅Dự kiến thời gian hoàn thành Năm 2028
phoi-canh-cau-thu-thiem-4-tphcm

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4, Với chiều dài hơn 2km và rộng 28m, cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với 6 làn xe cùng lề bộ hành

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 có tổng chiều dài gần 2,2 km, rộng 28m với 6 làn xe. Đây là dự án cầu đường nhằm kết nối các quận thành phố với Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch, hiện có 5 cây cầu và một hầm chui kết nối các quận của thành phố với Khu đô thị Thủ Thiêm.

Hiện cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 1 và quận 2) đã được đưa vào sử dụng. Đầu năm 2023, cầu Thủ Thiêm 2 cũng đã đi vào khai thác

phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 2 đã thi công hoàn thành 

Cầu Thủ Thiêm 2 hiện đã hoàn tất và đang được xem là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn.

Xem thêm: Cập nhật tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Với chiều dài hơn 2km và rộng 28m, cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với 6 làn xe cùng lề bộ hành, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng của thành phố. Cầu được đặt trên sông Sài Gòn, bắc qua sông và kết nối từ đoạn trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh, đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái tại ngã tư Huỳnh Tấn Phát để nối vào đường Lưu Trọng Lư ở quận 7.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 bắt đầu từ giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn kết nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

vi-tri-cua-cau-thu-thiem-4

Cầu Thủ Thiêm liên kết khu đô thị Thủ Thiêm với quận 7

Nằm ở vị trí được xem là sợi dây liên kết giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu đô thị quận 7, cầu Thủ Thiêm 4 sẽ có thiết kế mang tính biểu tượng, độc đáo, là điểm nhấn nổi bật của quận 2 và quận 7. 
Xem thêm: Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 – nối quận 2 với quận 7

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 được UBND thành phố Hồ Chí Minh xác định là công trình mang tính biểu tượng, với lối kiến trúc độc đáo, nổi bật sẽ là điểm nhấn đặc sắc trên sông Sài Gòn.

phoi-canh-cau-thu-thiem-4-tphcm

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 công bố năm 2023

phoi-canh-cau-thu-thiem-4

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 công bố năm 2023

anh-cau-thu-thiem-4

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 công bố năm 2023

Yêu cầu được đặt ra đó là thiết kế công trình phải hài hòa với cảnh quan chung, “hòa một nhịp” với dòng sông lung linh và thơ mộng. Đặc biệt, giải pháp thiết kế được đưa ra cho dự án đòi hỏi phải mang tính độc đáo và nổi bật hướng tới mục đích tạo điểm nhấn ấn tượng kết nối Quận 2 và Quận 7.

Cầu Thủ Thiêm 4 khi nào được khởi công?

Dự án cầu Thủ Thiêm sẽ được xây dựng theo hình thức PT (xây dựng và chuyển giao): thanh toán cho nhà thầu bằng giá trị sử dụng đất các qũy đất tại khu đô thị Thủ Thiêm và khu vực khác.

vi-tri-cau-thu-thiem-4
Hiện tại, UBND thành phố đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh về quy hoạch cảng biển, tiến hành di dời một số cảng, trong đó có cảng Tân Thuận được di dời trước năm 2020 để chuẩn bị cho công tác xây dựng cầu Thủ Thiêm 4.

Hình ảnh cầu Thủ Thiêm liên kết quận 2 với quận 7 Tp.Hồ Chí Minh.

Hình ảnh cầu Thủ Thiêm liên kết quận 2 với quận 7 Tp.Hồ Chí Minh.

Dự kiến cảng Tân Thuận sẽ được di dời đến cảng Hiệp Phước, Nhà Bè và trong quý IV/2019 – I/ 2020 sẽ chính thức hoàn thành việc di dời. Ngay sau đó, cầu Thủ Thiêm 4 chính thức được thi công và dự kiến sẽ được hoàn thiện vào năm 2022.
Xem thêm: Tiến độ cầu Thủ Thiêm 3 cuối năm 2019

Đơn vị phụ trách cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đây là một mô hình đầu tư trong đó, sự hợp tác giữa công và tư nhân được thiết lập để chia sẻ trách nhiệm về đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý dự án.

Qua hình thức đối tác công tư, hy vọng rằng việc đầu tư và xây dựng Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ diễn ra một cách hiệu quả, giúp tạo ra một công trình giao thông chất lượng và đáp ứng được nhu cầu vận chuyển của người dân và doanh nghiệp.

Lợi ích của cầu Thủ Thiêm 4

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 hoàn thành sẽ giải được bài toán giao thông từ phía Bình Thạnh và Thủ Đức qua phía các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Cầu Thủ Thiêm 4 được đưa vào lưu thông kỳ vọng sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông từ khu Nam Sài Gòn về trung tâm, đồng thời giúp Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thành phố. 

Tình trạng kẹt xe hàng giờ tại khu Nam Sài Gòn về trung tâm thành phố.

Tình trạng kẹt xe hàng giờ tại khu Nam Sài Gòn về trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, cầu Thủ Thiêm 4 còn đẩy thị trường bất động sản Thủ Thiêm và những khu vực lân cận trở nên nóng hơn, nhiều nhà đầu tư đã và đang tham gia vào xâu xé miếng bánh béo bở này.

Tìm hiểu thêm thông tin về phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4 vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline:  0916 25 78 25

Chia sẻ:

4.5/5 - (8 bình chọn)