Số điện thoại

Chi tiết tầm nhìn phát triển của thành phố Thủ Đức đến năm 2040

Chia sẻ

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức không chỉ được quan tâm bởi giới chức ban lãnh đạo nhà nước mà còn có các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã công nhận Thành phố Thủ Đức là thành phố kiểu mẫu “đô thị trong thành phố” đầu tiên của cả nước (Nghị quyết số 1111). Vị trí này được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh ở phía Nam và cả nước.

Thành phố mới Thủ Đức được thành lập dựa trên trên việc sáp nhập 3 quận phía Đông Hồ Chí Minh (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) của TP.HCM. Đây là một quyết định mang tính chiến lược để phát triển, xây dựng đô thị sáng tạo có tính tương tác cao nhằm phát huy những lợi thế về hạ tầng và dịch vụ sẵn có, địa hình và vị trí mang tính cửa ngõ.

Cùng Smartland tìm hiểu về tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức trong thời gian sắp tới nhé!

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức là quy hoạch để trở thành đô thị loại I

Phân công quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2040. TP.Thủ Đức dự báo năm 2040 có khoảng 2.200.000 dân và gần 20.000 ha đất xây dựng đô thị.

Thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị loại I, được kiến tạo theo mô hình đô thị đổi mới sáng tạo, có tính tương tác cao; trung tâm phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh về kinh tế, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục và đào tạo theo phân công quy hoạch chung.

Theo tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức, nơi đây sẽ là một trung tâm mới, tập trung vào kinh tế tri thức, nghiên cứu, công nghệ và hợp tác phát triển quốc tế. Phát triển đô thị tập trung vào giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và các dịch vụ liên quan đến thương mại; nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thành phố và khu vực TP.HCM.

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức là quy hoạch để trở thành đô thị loại I

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức là quy hoạch để trở thành đô thị loại I

Thành phố Thủ Đức cũng sẽ là điểm kết nối giữa khu vực trung tâm hiện hữu của Thành phố Hồ Chí Minh với sân bay quốc tế Long Thành, cũng như các quận đô thị và chức năng quan trọng ở phía đông thành phố.

Với những đặc điểm như vậy, Thủ Đức phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ và tài chính quan trọng nhất của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Hướng tới sự phát triển đô thị với chất lượng cuộc sống cao và môi trường làm việc đáng mơ ước; một nền văn hóa đặc trưng dựa trên việc thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn lịch sử và hiện trạng, cảnh quan sông nước; hạ tầng đô thị thông minh, bền vững;…

Hơn nữa, quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức là tiền đề cho việc thực hiện đồng thời các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề phát triển đô thị như dân số, nhà ở, cơ sở hạ tầng và giao thông. Trên cơ sở chuyển đổi và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thành phố Thủ Đức cũng sẽ giải quyết vấn đề truyền thông, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức hướng tới một đô thị bền vững và thông minh

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức hướng tới một đô thị bền vững và thông minh

Những nền tảng sẵn có trong việc xây dựng và thực hiện theo tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức

Trong tầm nhìn phát triển Thành phố Thủ Đức, các lãnh đạo cũng đã đưa ra các lợi ích của chính sách xây dựng các khu đô thị đổi mới trên nền tảng hiện hữu bao gồm: Khu Công nghệ cao 913 ha (Quận 9) đã lấp đầy gần 90%, với 156 dự án đầu tư liên quan đến công nghệ. 195 ha diện tích đang được mở rộng. Khu đô thị Đại học Quốc gia (quận Thủ Đức) được cho là đầu mối đào tạo và tri thức cho khu đô thị tương lai, với tổng quy mô 643 ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) rộng 657 ha, là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ và dân cư hiện đại.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng được đầu tư kết nối với các vị trí giao thông quan trọng như đường Phạm Văn Đồng nối với sân bay Tân Sơn Nhất, xa lộ Hà Nội kết nối với cửa ngõ phía Đông, Quốc lộ 1 và đường Đồng Văn Cống, nơi phát đóng vai trò trọng yếu trong vận tải hàng hóa và tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây kết nối vùng. Sau khi hoàn thành, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ vận chuyển hành khách khối lượng lớn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thành phố Thủ Đức trong tương lai cũng được xem là con đường mở ra con đường quy hoạch phát triển hiện đại về phía Đông, giảm bớt gánh nặng cho “vùng lõi” của Thành phố Hồ Chí Minh vốn đã quá tải về con người, việc làm, cơ sở hạ tầng xuống cấp, ngập nước, tắc đường, ô nhiễm đều đã xảy ra.

Hơn nữa, thành phố Thủ Đức còn hình thành quỹ đất khá lớn, không chỉ hỗ trợ thu một khoản tiền lớn cho ngân sách mà còn tác động đến thị trường bất động sản lâu nay vốn bất hợp lý, kéo giá đất lên trở lại nhu cầu thực nếu nó chưa có. Thực hiện các sửa đổi cần thiết, nhờ đó, việc cải tạo nội thành sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Dựa vào hạ tầng sẵn có, tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức hướng đến đô thị có chất lượng sống tốt

Dựa vào hạ tầng sẵn có, tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức hướng đến đô thị có chất lượng sống tốt

Xem thêm: Loạt hạ tầng “khủng” tạo giá trị lớn cho BĐS TP Thủ Đức 2021

Những điều cần thực hiện để triển khai tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức ở thời điểm hiện tại và tương lai

Căn cứ vào tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức nói trên, điều cần thiết cơ bản của việc lập quy hoạch thành phố Thủ Đức là phân tích, rà soát quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh cũng như các quy hoạch chuyên ngành đã và đang được triển khai trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch chung thành phố Hồ Chí Minh trên địa bàn năm 2010, cần tập trung vào việc thực hiện các định hướng phát triển trong khu vực phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm thành phố mới mở rộng (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) và là khu đô thị Khoa học và Công nghệ, khu Đại học Quốc gia và hạt nhân là khu Công nghệ cao.

Những điều cần thực hiện để triển khai tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức ở thời điểm hiện tại và tương lai

Những điều cần thực hiện để triển khai tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức ở thời điểm hiện tại và tương lai

Đồng thời, dự báo nhu cầu, điều kiện phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và của các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, BRVT trong thời kỳ mới, đảm bảo phù hợp với thực tế, bám sát chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, định hướng không gian của thành phố Hồ Chí Minh và chủ trương phát triển đô thị thông minh, bền vững, đô thị sáng tạo có tính tương tác cao.

Điều phối các chương trình, đề án, dự án,… trong khuôn khổ triển khai với tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức dài hạn và đạt hiệu quả xuất sắc; nghiên cứu, cập nhật đầy đủ các định hướng, chủ trương quan trọng về vấn đề quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế – xã hội.

Tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức sẽ được phát triển theo hướng mô hình TOD (giao thông công cộng) gắn với quy hoạch sử dụng đất hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị của đất, đảm bảo khả năng dự trữ cho tương lai, bảo vệ môi trường sinh thái dựa trên nghiên cứu về nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ …

Theo tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức, chính quyền khởi công hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm

Theo tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức, chính quyền khởi công hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm

Hy vọng thông qua bài viết dưới đây, quý khách hàng đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức trong giai đoạn hiện tại và tương lai. Từ đó, cân nhắc kĩ lưỡng cũng như có thể lựa chọn được cho mình vị trí cũng như dự án tốt đẹp để đầu tư và an cư dài hạn.

Xem thêm: Rộ tin về 8 dự án hạng sang Thành phố Thủ Đức năm 2022

Để biết thêm thông tin về tầm nhìn phát triển thành phố Thủ Đức vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

4.9/5 - (28 bình chọn)