Số điện thoại

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư

Chia sẻ

Giá của một căn hộ chung cư được xác định bởi nhiều yếu tố: vị trí, chủ đầu tư, diện tích, chất lượng,… Tất cả những yếu tố này sẽ được phân tích và giải thích vì sao chúng là các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư.

Vị trí dự án ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư

Nếu nói đến yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư thì vị trí chính là yếu tố then chốt quyết định giá. Vị trí của dự án đó đẹp thì đã chiếm 50% giá trị của chung cư. Như thế nào là một vị trí chung cư đẹp? Dự án căn hộ chung cư có vị trí đẹp là dự án có gia thông thuận lợi, kết nối với các khu vực xung quanh dễ dàng, cảnh quan xung quanh đẹp,… 
Yếu tố vị trí giúp cho căn hộ chung cư đó có giá mua vào cao và tính thanh khoản trong tương lai cũng không hề thấp.

giá nhà ở chung cư

Vị trí dự án ảnh hưởng đến giá căn hộ chung cư

Chủ đầu tư có tiếng trong ngành

Dự án được một chủ đầu tư uy tín đảm nhiệm sẽ làm cho giá trị chung cư nhỉnh hơn rất nhiều so với các chủ đầu tư nhỏ lẻ. Bạn có thể xác định mức độ uy tín của một chủ đầu tư bằng cách nhìn nhận những dự án trước đó của họ. Từ đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng, tiến độ và pháp lý của dự án.

Đọc thêm:
Chủ đầu tư của The River Thủ Thiêm- Refico là ai?
Chủ đầu tư dự án Celesta Rise- Keppel Land là ai?

Tính pháp lý là yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư

Ngoài vị trí và chủ đầu tư thì tính pháp lý của dự án cũng đóng một vai trò quan trọng trong giá của căn hộ. Trước khi quyết định đầu tư thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về giấy chứng nhận của dự án, chúng có nằm trong khu vực quy hoạch của nhà nước hay không và có đầy đủ sổ hồng, sổ đỏ cho cư dân hay không. Để có thể hoàn toàn yên tâm, bạn hãy đi tham quan dự án và chọn các dự án đã được hoàn thành hơn 20% phần thô và chủ đầu tư uy tín.

giá nhà ở chung cư

Dự án có pháp lý rõ ràng chuẩn chỉnh sẽ có giá cao hơn

Diện tích và vị trí căn hộ

Diện tích lớn đương nhiên giá căn hộ sẽ cao và ngược lại. Ngoài ra, số tầng cũng quyết định đến giá nhà ở chung cư. Những căn hộ nằm ở tầng trệt sẽ có giá cao hơn những căn hộ trên cao, đặc biệt là các căn góc. Vì người mua có thể sử dụng để kinh doanh và ở. Tuy nhiên các căn hộ từ tầng 8 đến 16 cũng có giá cao hơn, bởi vì những vị trí này có view đẹp và cũng không quá mất thời gian di chuyển lên xuống.
Ví dụ: với một dự án chung cư cao khoảng 35 tầng thì các căn hộ ở tầng 8,9,10,11,12,16 sẽ có mức giá tương đương nhau và cao nhất tại dự án.
Ngược lại, các căn từ tầng 2 – 7, ít người lựa chọn hơn (do quan niệm tầng thấp sẽ ồn ào và dễ có nhiều muỗi) sẽ có mức giá thấp hơn đáng kể.
Riêng những căn ở tầng cao như 33,34,35 mức giá sẽ thấp hơn nữa. Nguyên nhân là do tâm lý người Việt rất ngại ở nhà chung cư trên cao vì lo sợ hỏa hoạn, mất điện, nóng bức… Vì vậy, hầu hết với các dự án chung cư, các căn ở tầng cao nhất của tòa nhà sẽ có mức giá rẻ nhất.

Chất lượng thi công nhanh làm tăng giá chung cư

Như đã trình bày ở trên, một chủ đầu tư uy tín thì sẽ đảm bảo chất lượng và tiến độ hơn các chủ đầu tư khác. Từ đó sẽ đẩy giá của dự án lên cao hơn, bạn nên tham khảo các công trình trước đó của cùng chủ đầu tư.

Tầm nhìn căn hộ

Nếu ở trên nói vị trí tầng 8-16 có tầm nhìn đẹp ảnh hưởng tích cực đến giá căn hộ thì tầm nhìn căn hộ ở đây chính là khoản không, nhìn ra bên ngoài, cảnh quan mà cư dân có thể chiêm ngưỡng ngay tại căn hộ của mình.

giá nhà ở chung cư

Tầm nhìn căn hộ hướng ra sông ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư


Tầm nhìn đẹp là có cây xanh, hồ nước, công viên hay sông suối,… tạo cho cư dân một cảm giác thoải mái và thoáng mát. Ngoài ra, những căn hộ có tầm nhìn rộng lớn, hướng ra sông hồ, công viên còn tốt về mặt phong thủy, đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.
Những căn hộ có tầm nhìn đẹp thường sẽ có mức giá cao hơn so với cùng một căn hộ khác trong cùng dự án nhưng có tầm view “xấu” hơn, như view đường, view căn hộ chung cư khác…
Đặc biệt, riêng những căn góc, sở hữu đến 2 tầm view đẹp thì mức giá thường cao hơn so với các căn khác trong dự án trung bình từ 2 triệu/m2.

Hướng ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư

Hướng nhà có thể xét theo chủ quan và khách quan. Chủ quan đó là dựa vào tuổi của gia chủ mà quyết định chọn hướng tuy nhiên yếu tố chủ quan không ảnh hưởng nhiều đến giá của căn hộ. Khách quan đó là các hướng như: Đông, Nam, Đông Nam,… những hướng này sẽ đón mặt trời mọc đón nắng ấm và buổi chiều sẽ đón gió mát không gây nóng nực khó nắng gắt như các hướng Tây, Bắc, Tây Bắc,…
Vì thế các căn hộ có hướng Đông sẽ có giá cao hơn, và các căn hộ có hướng Tây sẽ có giá thấp nhất. 

Tiện ích đa dạng của dự án và căn hộ kết nối dễ dàng đến tiện ích

Thông thường, mỗi dự án sẽ có từ 2 tòa tháp (block) trở lên, vì thế việc di chuyển của cư dân cũng sẽ quyết định đến giá trị của dự án. Căn hộ nào ở gần tiện ích, trung tâm của giá án, di chuyển đến các tuyến đường nội khu dễ dàng thì sẽ có giá cao hơn các căn hộ khác trong cùng dự án.
Tuy nhiên, ngày nay các chủ đầu tư uy tín luôn đặt nhu cầu của khách hàng lên đầu nên việc xây dựng các tiện ích nội khu cũng được thiết kế rải đều đáp ứng cho toàn bộ cư dân của dự án. Điển hình là chủ đầu tư Refico với dự án The River Thủ Thiêm.

Tiện ích đa dạng của dự án và căn hộ kết nối dễ dàng đến tiện ích

Vấn đề về phong thủy trong giá nhà ở chung cư

Người Việt khi đi mua nhà thường có thói quen xem bói, xem phong thủy. Chính vì vậy yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. Thông thường người mua sẽ thường ngại mua các căn hộ ở tầng 13, 14, nếu chung cư đó không có tầng 13 thì các con số 12A, 15A cũng không được chọn mua nhiều, theo quan niệm những con số này thường không may mắn.
Vì thế, các căn hộ ở tầng này, mang số này sẽ có giá thấp hơn các căn hộ còn lại trong cùng dự án
Quyết định đến giá thành của 1 căn hộ chung cư còn phải kể đến yếu tố phong thủy. Cụ thể, trong quan niệm mua nhà của một số người Việt, những căn hộ có số căn, số tầng liên quan đến các con số như 13 (12A), 14 (15A) thường không được may mắn.

Xem thêm: Cách xem phong thủy chung cư và những điều tối kỵ nên biết

Những lưu ý khác giúp bạn quyết định giá nhà ở chung cư

  • Luôn đọc kỹ hợp đồng trước khi ký
  • Nếu vay tiền ngân hàng để mua nhà, nên lựa ngân hàng có liên kết và hợp tác với dự án
  • Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để tránh việc nợ nần chồng chất sau khi mua
  • Kiểm tra nhà thật kỹ về diện tích và cơ sở vật chất trước khi dọn vào.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở chung cư được nêu ở trên sẽ giúp bạn có những cái nhìn khách quan về thị trường căn hộ chung cư. Để chọn mua một căn hộ chung cư tốt và hợp lý ngoài giá cả ra thì còn khá nhiều lưu ý khác. Bạn có thể đọc thêm một số lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư tại đây
 

Chia sẻ:

Rate this post