Số điện thoại

Đầu tư Bitcoin hay bất động sản? Bài toán lợi – hại

Chia sẻ

Đầu tư bitcoin và bất động sản là 2 kênh đầu tư được nhiều người “rót vốn” nhất trong giai đoạn hiện nay.

Tuy bất động sản là kênh đầu tư truyền thống và quen thuộc hơn với người Việt Nam, nhưng cũng không thể phủ nhận sức hút của kênh đầu tư tiền mã hóa (Bitcoin – BTC) khi lợi nhuận của nó cũng cực kỳ hấp dẫn. Nhiều người vẫn đang đầu tư bất chấp những rủi ro “trắng tay” trong khi các cơ quan quản lý luôn duy trì động thái “siết chặt dòng tiền đổ vào tiền ảo”.

Vậy, nên đầu tư Bitcoin hay bất động sản? Bài toán lợi – hại của từng loại hình đầu tư sẽ được Smartland phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (hoặc tiền điện tử) được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto. Với mục đích tạo ra một đơn vị tiền tệ có thể thay thế cho cho tiền mặt hiện nay, Bitcoin đã có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ từ một số nước trên Thế giới. Còn tại Việt Nam thì nó chưa được công nhận là tiền tệ chính thống.

Bitcoin được tạo ra bằng cách sử dụng một quy trình gọi là “khai thác” bao gồm việc giải các bài toán phức tạp để có được Bitcoin. Người dùng có thể tiết kiệm, thanh toán hàng hóa hoặc gửi/nhận Bitcoin từ ví của họ.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của Bitcoin nếu muốn đầu tư Bitcoin:

 • Phi tập trung – Không chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào.
 • Ẩn danh – Mọi người có thể giao dịch mà không cần phải tiết lộ danh tính.
 • Minh bạch – Tất cả các giao dịch Bitcoin được lưu trữ vĩnh viễn trong Blockchain mà công chúng có thể nhìn thấy được.
 • Vốn thấp – 1 Bitcoin có thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn nên bạn có thể bắt đầu mua Bitcoin chỉ với 100$.
 • Giá tăng – Người ta dự đoán rằng giá của một Bitcoin sẽ vượt qua 100.000 $ trong một vài năm.
 • Không bị làm giả – Vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán.
 • Phí giao dịch thấp và nhanh – Mức phí đó cực thấp và thời gian chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.
Dau tu bitcoin

Đầu tư Bitcoin đang tạo ra sức hút vì lợi nhuận khủng

Bitcoin thường được coi là đối thủ của đồng tiền chính phủ thông thường nên đã được sử dụng để rửa tiền, trốn thuế, giao dịch chợ đen và các giao dịch bất hợp pháp khác. Do đó, chính phủ đã đang tìm ra cách hạn chế, điều chỉnh hoặc cấm bán và sử dụng Bitcoin.

So sánh đầu tư bất động sản so với đầu tư Bitcoin

Điểm chung của bất động sản với đầu tư Bitcoin

Chúng ta có thể thấy có vài điểm chung giữa kênh đầu tư bất động sản và đầu tư Bitcoin như sau:

 • Khả năng cho lợi nhuận cao. Có thể nắm giữ lâu dài.
 • Tăng trưởng nhanh hay chậm tùy vào từng thời điểm.

Điểm khác nhau của bất động sản với đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin Đầu tư Bất động sản
Đối tượng đầu tư Đối tượng đầu tư rộng, từ sinh viên cho đến nhà đầu tư, các tổ chức. Thường chỉ dành cho người trên 30 tuổi, đã có điều kiện kinh tế ổn định.
Tài chính Không cần quá nhiều vốn thể tham gia, có thể bắt đầu từ 100$. Cần số vốn ban đầu ít nhất ⅓ giá trị bất động sản (vài trăm triệu).
Mức độ rủi ro Có khả năng mất trắng cao. Rất thấp. 
Quy mô Thị trường thế giới. Thường là quy mô trong nước.
Biên độ lợi nhuận Tài sản x5, x10, x100 trong thời gian ngắn. Ít hơn nhưng ổn định.
Thủ tục giao dịch 5-10 phút với vài cú click chuột. Rườm rà hơn với nhiều thủ tục pháp lý. 
Giá trị Chỉ có thể giữ/đầu cơ chứ không thể dùng để thanh toán. Là tài sản hữu hình, có thể sử dụng nhiều mục đích khác nhau.
Pháp lý Không có nền tảng pháp lý bảo hộ. Được quản lý và quy định rõ ràng bởi pháp luật Việt Nam.
Yêu cầu Khó sử dụng cho người mới bắt đầu vì cần học nhiều kiến thức lẫn thao tác giao dịch. Kiến thức về bất động sản dễ hình dung và dễ hiểu, không quá phức tạp như tiền mã hóa.

Tại sao đầu tư bất động sản luôn chiếm ưu thế hơn đầu tư Bitcoin?

Dù là bất động sản giá rẻ từ đất nền vùng ven Đồng Nai, Bình Dương Long An,…(500 triệu – 1 tỷ) cho đến các dòng sản phẩm chung cư, căn hộ hàng hiệu giá trị 18000$/m2 tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh thì đây vẫn là một kênh đầu tư an toàn và sinh lợi tốt nhất. Dưới đây là các lý do:

1. Giá trị tài sản hữu hình.

 Các khoản đầu tư bất động sản sẽ khiến bạn yên tâm hơn với sổ hồng, hợp đồng mua bán và các công trình nhà ở hoặc đất đai,…. Không chỉ đầu tư sinh lời, giá trị tài sản hữu hình này còn giúp bạn tích lũy lâu dài và để lại cho con cái mai sau. 
Đầu tư Bitcoin thì bạn sẽ không có đặc ân này, vừa là thuật toán không hề hữu hình, Bitcoin còn có thể là một “bong bóng” thực thụ khi giá của nó tăng cao hơn nhiều so với giá trị nội tại. Sự tăng vọt về giá của Bitcoin trong những năm qua thường chủ yếu do đầu cơ.

2. Khung pháp lý an toàn – thanh toán linh hoạt.

Đầu tư bất động sản ở Việt Nam an toàn hơn hẳn vì được quản lý và quy định rõ ràng bởi pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều ngân hàng tham gia bảo lãnh các dự án khiến người mua được hỗ trợ đắc lực trong các phương thức thanh toán như trả góp, trả chậm, không lãi suất,…
Còn về đầu tư Bitcoin, hiện ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và Tiền điện tử nói chung. Việc giao dịch cần đủ 100% số tiền và trong trường hợp nếu xảy ra vấn đề gì ngoài ý muốn thì bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. 

3. Đa dạng loại hình đầu tư.

 Nếu đầu tư Bitcoin chỉ có “mua và chờ thời” thì bất động sản được nhiều hơn thế. Nếu đầu tư vào bất động sản cho thuê thì bạn có thể bạn nhận tiền thông qua thu nhập hàng tháng, nếu đầu tư kinh doanh thì có thể gia tăng lợi nhuận từ cửa hàng, nếu đầu tư “lướt sóng” thì cũng có thể lời từ 20 – 40% trong 3 – 6 tháng,…

Dau tu bitcoin hay bat dong san

Dự án Grand Marina Saigon trung tâm Quận 1 đang được giới đầu tư săn đón

Xem thêm thông tin dự án căn hộ cao cấp nhất Quận 1 tại: https://www.grandmarina-marriott.com/

4. Không bị thao túng bởi một đơn vị, tổ chức hay một  “shart” nào.

Giá trị bất động sản bị định đoạt bởi cung – cầu nhà ở trên thị trường chứ không bị thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức nào. Còn BTC thì ngược lại. Tình hình giao dịch của các sàn mua bán tiền điện tử thời gian gần đây chính là minh họa rõ ràng nhất cho điều này.

Tổng giá trị Bitcoin trên thế giới là 21 triệu, những người nắm giữ số Bitcoin càng lớn càng có khả năng thao túng thị trường. Đơn cử là tỷ phú công nghệ Elon Musk, tập đoàn Tesla của ông vẫn đang sở hữu lượng Bitcoin trị giá 2,5 tỷ USD. Vài tháng trước, ông tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla đã làm giá đồng tiền điện tử này lập tức tăng 10%.

Đến 15/5/2021, tuyên bố tạm dừng thanh toán của ông đã làm Bitcoin mất giá hơn 12%, “thổi bay” hơn 360 tỷ USD giá trị vốn hóa của đồng tiền này. Có thể nói, khả năng xoay chuyển vận mệnh tiền kỹ thuật số của các tỷ phú khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ như “nằm trên đống lửa” từng phút từng giây.

Dau tu bitcoin

Chân dung tỷ phú Elon Musk nhân vật tâm điểm thị trường dành cho các khách hàng đầu tư Bitcoin

5. Biến động có kiểm soát.

Các biến động tăng – giảm của Bất động sản thường đã được dự đoán trước. Phần lớn tăng giá dựa vào các quy hoạch lớn của chính quyền (cầu cống, đường xá, sân bay,…), đó cũng là thời điểm nhu cầu nhà ở tăng lên khiến bất động sản được săn đón. Lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ giao động từ 10 – 50%/ 3 – 6 tháng nếu nhà đầu tư mua đúng những sản phẩm chất lượng và vị trí tiềm năng.

Đặc biệt, nhìn chung giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian dù có “nổ bong bóng”. Đây là điểm mấu chốt cho các nhà đầu tư dài hạn vì sẽ không sợ mất giá, điều họ cần làm là kiên nhẫn theo dõi thị trường và chọn thời điểm giao dịch sao cho hợp lý.

Ngược lại, đầu tư Bitcoin thường xuyên có những biến động mạnh (thậm chí x5, x10) nên đã xuất hiện nhiều “đại gia” chỉ sau 1 đêm, khiến nhiều người ao ước đầu tư đổi đời. Tuy nhiên, xét ở trường hợp thua lỗ, đây cũng chính là rủi ro mà mỗi nhà đầu tư cần phải cực kỳ cân nhắc trước khi bước vào thị trường này.

Dau tu bitcoin

Cập nhật giá bán đầu tư Bitcoin vào 17/5/2021

Ví dụ, vào năm 2017, giá trị Bitcoin đã tăng từ khoảng 1.000$ lên mức cao nhất là 19.783$ vào tháng 12/2017. Đến tháng 4/2018, giá trị đã giảm mạnh xuống dưới 7.000$. Và cập nhật mới nhất tháng 5/2021,  sau khi cán mốc gần 64.000$ vào tháng trước thì giá Bitcoin hiện đã hạ nhiệt xuống 37.000$/BTC (20/5/2021).

6. Độ bảo mật.

Khi bạn đầu tư bất động sản và giữ trong tay cuốn sổ hồng, bạn sẽ không rơi vào trạng thái hoang mang khi một bình minh thức giấc và phát hiện ra số lượng Bitcoin đang nắm trong tay bị hack trắng. Dù là độ bảo mật tối tân đến mấy thì cũng phải thừa nhận một điều rằng “miếng bánh càng ngon” thì càng nhiều kẻ muốn chiếm lấy.

Đầu tư Bitcoin được lưu trữ bằng kỹ thuật số, nên nó có nguy cơ bị phần mềm độc hại, tin tặc và các trục trặc hệ thống khi hoạt động. Hacker có thể lợi dụng truy cập vào các mã hóa và dễ dàng chuyển Bitcoin sang một tài khoản khác. Cụ thể là năm 2014 Bitcoin trị giá khoảng 460 triệu $ bị đánh cắp. Năm 2016, sàn Bitcoin Bitfinex tại Hong Kong bị hacker tấn công và đã để mất 119.756 Bitcoin, tương đương khoảng 72 Triệu $, tháng 10/2020, sau Eterbase thì sàn KuCoin cũng bị hack ví nóng với số tiền bị mất lên đến 275 triệu $,…

7. Giá linh hoạt – có thể thương lượng.

Bạn bắt buộc mua bán đầu tư Bitcoin theo giá trị thị trường ở điểm đó mà không bao giờ được sử dụng hai từ “thương lượng”. Trong thị trường bất động sản, giá cả giao dịch đều được thương lượng, nên bạn có cơ hội sở hữu một bất động sản “hời” nếu như mua đúng thời điểm đứng giá, người bán cần bán gấp,..

Kết luận 

Dù được xem là một kênh đầu tư – loại tài sản mới có thể thay thế được tiền tệ, vàng trong tương lai, song đầu tư Bitcoin vẫn không tránh khỏi những khuyết điểm như vừa kể trên. Cơ hội luôn đi liền với thách thức và rủi ro, muốn đạt lợi nhuận nhanh thì rủi ro cũng cực kỳ cao và ngược lại. 
Nếu đầu tư Bitcoin đang là sân chơi chủ yếu của các nhà đầu tư cá nhân, những người đầu cơ và các nhà phân tích tài chính, thì bất động sản muôn đời là sân chơi đầy quả ngọt của những nhà đầu tư thực thụ, mong muốn sự ổn định và giá trị thực.

Dưới góc nhìn của chúng tôi, mỗi kênh đầu tư đều có những ưu – nhược điểm riêng, sự lựa chọn đầu tư sẽ phụ thuộc vào tài chính, thời điểm và sự yêu thích của mỗi người. Tuy nhiên, dù là đầu tư lĩnh vực nào thì bạn cũng cần có sự hiểu biết, nắm vững thông tin cùng sự nghiên cứu đầy đủ để thực sự có trách nhiệm với số tiền bạn bỏ ra. 

Xem thêm:

Để biết thêm thông tin về đầu tư Bitcoin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

5/5 - (1 bình chọn)