Số điện thoại

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được công nhận pháp lý?

Chia sẻ

Hợp đồng mua bán bất nhà đất viết tay có hiệu lực pháp lý không? Các giao dịch mua bán bất động sản được thực hiện trên giấy tờ bằng tay thực sự rất phổ biến hiện nay. Vậy hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có được công nhận pháp lý hay không? Cùng Smartland tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Hợp đồng mua bán bất nhà đất viết tay (nếu có công chứng) là hợp đồng thể hiện thỏa thuận mua bán giữa các bên.

Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014, việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản có liên quan theo quy định tại Khoản 1 Điều 211 Luật Đất đai 2013 thì phải soạn thảo hợp đồng và được công chứng, hoặc chứng thực nếu không thì hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu (không có hiệu lực).

hop-dong-mua-ban-dat-viet-tay

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Đ.129 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

“Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm yêu cầu bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một hoặc 2 bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng. Trong trường hợp này các bên không cần phải chứng thực hay công chứng”.

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ là đất), hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không chứng thực hoặc công chứng mà  một hoặc cả hai bên đã hoàn thành ít nhất hai phần ba số nhiệm vụ của hợp đồng, thì tòa án sẽ ra phán quyết công nhận tính hợp pháp của hợp đồng đó theo yêu cầu của một hoặc các bên.

Do đó, trừ trường hợp một hoặc 2 bên đã hoàn thiện 2/3 nghĩa vụ của hợp đồng thì hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng, chứng thực khi chuyển nhượng bất động sản. Khi đó, theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc yêu cầu và chờ phán quyết công nhận tính hợp pháp của hợp đồng cũng rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

hop-dong-mua-ban-nha-dat-viet-tay

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay trước thời gian 01/07/2014

Theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều 82 hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013 (được sửa đổi bởi Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), có hai trường hợp mua bán nhà đất viết tay, hoặc giao dịch hợp đồng không công chứng không phải làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ mà chỉ phải làm thủ tục cấp GCN; Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu nộp văn bản chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán đất viết tay theo quy định của pháp luật:

 • Sử dụng đất do nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
 • Sử dụng đất do nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng QSDĐ đất từ ​​ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 với điều kiện có đủ giấy tờ theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và điều 18 Nghị định NĐ-CP 43/2014.

Như vậy, ngoại trừ trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2014 hoặc các bên đã thực hiện ít nhất ⅔ nghĩa vụ trong hợp đồng giao dịch thì việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay là KHÔNG ĐƯỢC PHÁP LUẬT CÔNG NHẬN theo quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP ngày 01/07/2014.

hop-dong-mua-ban-nha-dat-viet-tay

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Kinh nghiệm mua bán nhà đất viết tay an toàn

 • Nắm rõ thông tin về nhà đất: Người mua nên yêu cầu người bán giao các giấy tờ gốc liên quan đến bất động sản đó. Tìm hiểu tài sản mua có phải là đất thổ cư hay không, có nằm trong khu vực bị lấn chiếm hay không và có quy hoạch hay không, hiện tại có bị tranh chấp hay không? Người mua có thể liên hệ với bộ phận địa chính của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có nhà ở để xác nhận các thông tin nêu trên.
 • Phải có người làm chứng, là người khách quan, cá nhân đáng tin cậy: Cơ quan công an phường hoặc đại diện tổ dân phố là người phù hợp để làm chứng.
 • Xem kỹ các giấy tờ liên quan: Người mua phải xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ tùy thân của người bán. Nếu bên bán có cả vợ và chồng thì phải đồng ý chữ ký mới có giá trị.
 • Nên thanh toán qua ngân hàng: Để tăng cường tính bảo mật, các giao dịch mua nhà đất có giá trị lớn nên được thực hiện qua ngân hàng. Ngoài ra, biên lai chuyển khoản với nội dung rõ ràng sẽ được cung cấp và người mua có thể nhờ người làm chứng khi thực hiện quá trình giao dịch.
 • Thực hiện vi bằng khi giao dịch: Người mua nên nhờ luật sư tư vấn pháp lý để được hỗ trợ và hướng dẫn cách lập hợp đồng kỹ lưỡng nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và ngăn ngừa các vấn đề pháp lý. Để thủ tục giao dịch trở nên an toàn hơn, họ sẽ hỗ trợ người mua quan sát và đánh giá mảnh đất đó. 
hop-dong-mua-ban-dat-viet-tay

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay 1

hop-dong-mua-ban-dat-viet-tay

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay 2

hop-dong-mua-ban-dat-viet-tay

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay 3

hop-dong-mua-ban-dat-viet-tay

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay 4

hop-dong-mua-ban-dat-viet-tay

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay 5

Hy vọng với những chia sẻ của Smartland về hợp đồng mua bán nhà đất viết tay, khách hàng đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để tránh sai sót khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất bằng hợp đồng viết tay.

>> Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chuẩn mới nhất cập nhật 2022

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thông tin cập nhật năm 2022

Để biết thêm thông tin về hợp đồng mua bán nhà đất viết tay vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

 • Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014, việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản có liên quan theo quy định tại Khoản 1 Điều 211 Luật Đất đai 2013 thì phải soạn thảo hợp đồng và được công chứng, hoặc chứng thực nếu không thì hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu (không có hiệu lực).

 • Ngoại trừ trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2014 hoặc các bên đã thực hiện ít nhất ⅔ nghĩa vụ trong hợp đồng giao dịch thì việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay là KHÔNG ĐƯỢC PHÁP LUẬT CÔNG NHẬN theo quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP ngày 01/07/2014.

Rate this post