Số điện thoại

Thông tin – Tiến độ Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 mới nhất

Chia sẻ

Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 được nhà nước rót vốn hơn 800 tỷ đồng và thi công từ 2013. Sau gần 8 năm chờ đợi, khi nào dự án này hoàn thành và đi vào hoạt động vẫn là một ẩn số và là câu hỏi lớn dành cho chính quyền về kỷ luật quản lý đầu tư công?

Cùng Smartland tìm hiểu rõ hơn về Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 – Công trình công cộng mang tính biểu tượng đầu tiên được xây dựng ở Khu đô thị Thủ Thiêm này nhé!

THÔNG TIN QUY HOẠCH TRUNG TÂM TRIỂN LÃM QUY HOẠCH QUẬN 2

 • Tên công trình: Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP Hồ Chí Minh.
 • Đơn vị thiết kế: Công ty kiến trúc DE-SO Pháp 
 • Diện tích sử dụng đất 5.993 m2. Trong đó: Đất xây dựng công trình là 2.969 m2 (chiếm 49,5%), Đất cây xanh, mặt nước là 1.492,5 m2 (chiếm 25,6%), Đất giao thông nội bộ rộng 1.531,5 m2 (chiếm 24,9%).
 • Vị trí: Lô I-19 – Khu đất giữa tuyến đường Ven sông Sài Gòn và đường chính R1 (đại lộ Vòng Cung) thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.
 • Quy mô: Độ cao 5 tầng, khối đặt nghiêng, chụm vào nhau, khối thép tạo thành hình tam giác.
 • Chức năng: Hội trường với 240 chỗ ngồivăn phòng 40 người. Phục vụ trưng bày, triển lãm các quy hoạch kiến trúc thành phố, tổ chức sự kiện chuyên ngành, nơi giao lưu của giới chuyên gia, người dân và du khách.
 • Tổng mức đầu tư: 35 triệu USD – Khoảng 800 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng 357 tỷ đồng, thiết bị 268 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng các chi phí khác.
 • Thời gian khởi công: Từ năm 2014. 
Thiết kế của Trung tâm triển lãm quy hoạch Quận 2 đã giành được giải nhất trong cuộc thi thiết kế ý tưởng quốc tế

Thiết kế của Trung tâm triển lãm quy hoạch Quận 2 đã giành được giải nhất trong cuộc thi thiết kế ý tưởng quốc tế

Vị trí dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 nằm kế bên lô I-21 – Khu đất dự kiến xây dựng Dự án Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch 1.500 tỷ đồng. Đây đều là những vị trí đắc địa của đại đô thị và được kỳ vọng như là điểm tham quan của người dân và khách du lịch quốc tế khi đến với TP.HCM.

Ý NGHĨA CỦA CÔNG TRÌNH NÀY ĐỐI VỚI THÀNH PHỐ

Theo quyết định được UBND TPHCM phê duyệt cuối tháng 5-2012, chức năng của từng tầng Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 là:

 • Tầng trệt: Khu vực giới thiệu lịch sử hình thành – Phát triển đô thị của thành phố Hồ Chí Minh, các di tích kiến trúc, công trình bảo tồn và các đồ án quy hoạch của Thành phố qua các thời kỳ.
 • Tầng 2: Khu vực giới thiệu quy hoạch của các ngành kinh tế xã hội, mạng lưới thương mại dịch vụ, quy hoạch giao thông vận tải, tài nguyên môi trường, … 
 • Tầng 3: Khu vực giới thiệu quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm TP.HCM, các khu đô thị mới, phân khu các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu vực giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư (BOT, BT …). Ngoài ra còn có các dự án bất động sản, dự án hạ tầng trọng điểm.
 • Tầng 4 – Tầng 5: Khu vực dành cho các hạng mục khác như hội trường, thư viện, văn phòng làm việc, sa bàn khu trung tâm thành phố 930ha, bản đồ tỉ lệ 1/1000 …

Việt Nam hiện nay rất hiếm các địa điểm có thể tổ chức các hội chợ, triển lãm nên công trình này được đánh giá là rất cấp thiết. Cả nước chỉ có mỗi Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) khoảng 8.000 m2 đạt tiêu chuẩn quốc tế và luôn ở trạng thái “kín lịch” và nếu các triển lãm cần quy mô lớn hơn thì nhiều khi phải che thêm lều bạt bên ngoài. 

Các trung tâm triển lãm ở các quốc gia lớn tại châu Âu, hay như Mỹ, Trung Quốc đểu rất được đầu tư và rộng lên đến hàng trăm nghìn mét vuông. Các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore,… cũng xây dựng nhiều khu triển lãm chuyên ngành rất lớn và sử dụng rất hiệu quả trong việc quảng bá du lịch, hỗ trợ kịp thời, thu hút tối đa doanh nghiệp,…

TIẾN ĐỘ THI CÔNG TRUNG TÂM TRIỂN LÃM QUY HOẠCH QUẬN 2 NĂM 2022

Theo kế hoạch ban đầu của UBND TP.HCM, dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 sẽ khởi công vào quý 1/2013 và hoàn thành vào năm 2015. TP cũng đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp BQL xây dựng trung tâm và các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng kế hoạch tổ chức và thực hiện các chương trình triển lãm nhân dịp khánh thành trung tâm.

Tuy nhiên sau đó vì chậm trễ tiến độ thi công nên đã dời ngày khánh thành qua 30/4/2016, rồi tiếp tục lùi đến 2017. Cho đến nay công trình này đã “bất động” hoàn toàn, chỉ mới hoàn tất được 80% khối lượng công việc phần thô và chưa biết khi nào hoàn thành.

 Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 vẫn là một khối bê tông gắn khung sắt, nằm trơ trọi giữa những lô đất trống 

Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 vẫn là một khối bê tông gắn khung sắt, nằm trơ trọi giữa những lô đất trống

 Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2

Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 đã ngưng thi công hoàn toàn từ nhiều năm nay

Khu vực đường dẫn vào Trung tâm triển lãm quy hoạch Quận 2 đã xuống cấp, ngập lụt do trời mưa

Hệ thống dàn máy lạnh, thông hơi, hệ thống điện bên trong cơ bản đã hoàn thành

Hệ thống dàn máy lạnh, thông hơi, hệ thống điện bên trong cơ bản đã hoàn thành

Công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, bên trong công trình có người bảo vệ, một ít vật liệu, thiết bị bị lắp đặt dang dở nằm trơ trọi 

Công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, bên trong công trình có người bảo vệ, một ít vật liệu, thiết bị bị lắp đặt dang dở nằm trơ trọi

LÝ GIẢI LÝ DO CHẬM TIẾN ĐỘ THI CÔNG NHÀ TRIỂN LÃM THỦ THIÊM

Chia sẻ nguyên nhân chậm trễ thi công trung tâm triển lãm quy hoạch Quận 2, ông Võ Kim Cương – Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho biết đang có “trục trặc” giữa Thành phố và các nhà thầu. Thành phố đã không chú trọng về hợp đồng, thúc ép tiến độ nên cứ để thời gian trôi đi, dự án chậm, dở dang.

“Thành phố quản lý không nghiêm nên tiến độ kéo dài, không chỉ làm dự án đội vốn, không khai thác ngay cũng khiến Thành phố phải trả lãi ngân hàng, đồng vốn không được quay vòng cũng là một tổn hại. Thành phố phải có chỉ đạo quyết liệt hơn trong giải quyết các vướng mắc của công trình để sớm hoàn thành”, TS Võ Kim Cương nói.

Một nhà thầu tham gia xây dựng dự án tiết lộ công trình trung tâm triển lãm quy hoạch Quận 2 này có đến hơn 40 nhà thầu trực tiếp tham gia thi công các hạng mục khác nhau. Điều này khiến họ chồng chéo, đan xen, “giẫm chân lên nhau”. Nhà thầu này phải chờ nhà thầu kia bàn giao mặt bằng mới có thể tiếp tục triển khai thi công nên phát sinh vướng mắc, mâu thuẫn giữa các nhà thầu. 

Thậm chí, có nhà thầu đã ký hợp đồng từ năm 2015, đã mua sẵn vật tư thiết bị để thi công nhưng nhiều năm vẫn chưa có mặt bằng để triển khai. Nhiều trường hợp như vậy khiến dự án bị “vỡ trận” như bây giờ. 

Còn trong một bài phỏng vấn năm 2020, ông Nguyễn Văn Quốc – Giám đốc  BQL dự án xác nhận: “Năm 2020 Ban Quản lý chuyển về Sở Quy hoạch Kiến trúc, không còn trực thuộc UBND Thành phố nữa. Khi sáp nhập về phải sắp xếp lại bộ máy, làm lại kế hoạch… Dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 đang được thanh tra toàn diện, sau khi thanh tra xong thì sẽ tiến hành duyệt lại dự án, ghi vốn lại thì mới tiếp tục triển khai được, hiện giờ thì vẫn đang kẹt”.

Hiện tại, công trình trung tâm triển lãm quy hoạch tại Thủ Thiêm như bỏ hoang và chưa có dấu hiệu thi công trở lại. Vì vậy, ngày chính xác sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng của Trung tâm Triển lãm quy hoạch Quận 2 có giá trị 800 tỉ này vẫn còn  là “con số bí ẩn”.

Trong khi Thủ Thiêm đang gây xôn xao dư luận vì giá đất đạt đỉnh 2,4 tỷ/m2 trong phiên đấu thầu 4 lô đất ngày 10/12 vừa qua thì những dự án “dậm chân tại chỗ” và ngày càng xuống cấp như Trung tâm triển lãm quy hoạch Thủ Thiêm thực sự là một hoang phí và tổn thất lớn của Thành phố. 

Giá đất Thủ Thiêm đã đạt đỉnh 2,4 tỷ/m2 trong phiên đấu thầu ngày 10/12 vừa qua

Giá đất Thủ Thiêm đã đạt đỉnh 2,4 tỷ/m2 trong phiên đấu thầu ngày 10/12 vừa qua

Smartland sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về công trình trung tâm triển lãm quy hoạch Quận 2 trong bài viết khác.

Tìm hiểu thêm thông tin về Trung tâm Triển lãm Quy hoạch Quận 2 xin vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post