Số điện thoại

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ [Quy hoạch mới 2023] – Smartland

Chia sẻ

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ được xây dựng với mục tiêu đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ. Với tổng mức đầu tư 3.271,09 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng sẽ phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế hạ tầng khu vực tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ.

Cùng Smartland tìm hiểu tất tần tật về tuyến cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ trong bài viết bên dưới nhé!

SƠ LƯỢC TUYẾN CAO TỐC TUYÊN QUANG PHÚ THỌ

✅ Tên dự án Đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ
✅ Hình thức đầu tư Đối tác công tư (PPP) theo loại hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT)
✅ Tổng mức đầu tư 3.271,09 tỷ đồng
✅ Chiều dài Khoảng 40,2 km (địa phận tỉnh Phú Thọ khoảng 28,57 km; địa phận tỉnh Tuyên Quang khoảng 11,63 km)
✅ Điểm đầu dự án Km 0+00 (Quốc lộ 2 -Km 127+500) thuộc xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
✅ Điểm cuối dự án Km 40+200 kết nối với nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ
✅ Vận tốc thiết kế 80km/h, chiều dài nên 17m, chiều dài mặt đường 14m (4 làn xe cơ giới)

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận kế hoạch đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ kết nối với tuyến cao tốc chủ lực Nội Bài – Lào Cai, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) và loại hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) với tổng mức đầu tư là 3.271,09 tỷ đồng.

Dự án sẽ được đầu tư để xây dựng đường cao tốc mới có tổng chiều dài khoảng 40,2 km, bao gồm 11,63 km trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và 28,57 km trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Điểm đầu tiên của dự án sẽ bắt đầu từ Km 0+00 (Quốc lộ 2 – Km 127+500) tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang và điểm cuối kết nối với nút giao IC9 của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 40+200, thuộc thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Đường cao tốc được thiết kế để đạt tốc độ thiết kế là 80 km/h, chiều dài nền là 17m và chiều dài mặt đường là 14m (bao gồm 4 làn xe cơ giới).

Dự án được đầu tư với mục tiêu đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 2; rút ngắn thời gian, tăng cường kết nối giữa tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ với mạng lưới giao thông trong khu vực và hệ thống giao thông quốc gia, cải thiện hiệu quả quá trình khai thác của tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Đồng thời dự án cũng đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ cũng như khu vực trung du và miền núi phía Bắc; đảm bảo an ninh quốc phòng và tuân thủ quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải toàn quốc.

cao-toc-tuyen-quang-phu-tho

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

TRIỂN KHAI HOÀN THÀNH GĐ 1 DỰ ÁN CAO TỐC TUYÊN QUANG PHÚ THỌ

Để đảm bảo sự liên tục trong việc triển khai dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 1 của dự án tại Tuyên Quang, đúng theo quyết định đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để mở rộng và nâng cấp dự án thành đường cao tốc hoàn chỉnh đảm bảo tốc độ thiết kế 120km/h, quyết định đã được đưa ra để giao cho UBND tỉnh Phú Thọ và UBND tỉnh Tuyên Quang là cơ quan CĐT cho đoạn tuyến trên địa bàn từng tỉnh, đồng thời thống nhất về chủ trương cho giai đoạn này.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các công tác rà soát các hạng mục công trình, đặc biệt là 44 cầu dân sinh, để đưa ra giải pháp mở rộng ngay theo quy mô hoàn chỉnh, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và thuận lợi trong việc triển khai mở rộng quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh.

Trong quá trình triển khai dự án, cần đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động, môi trường và phục hồi cảnh quan. Các nhà thầu và tư vấn giám sát phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra và giám sát để đảm bảo chất lượng và tập trung thi công “3 ca, 4 kíp”. Cần tiến hành theo dõi chặt chẽ và đưa ra giải pháp bù tiến độ. Đồng thời, phải chống lại những hành vi tiêu cực, tham nhũng và lãng phí tài nguyên.

Các địa phương cần lập kế hoạch quy hoạch mỏ nguyên vật liệu đất, đá để trực tiếp giao cho nhà thầu theo Nghị quyết của Chính phủ, tránh việc trung gian giao dịch dẫn đến tăng giá nguyên vật liệu.

Đối với công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng, người dân được di dời đến khu vực mới phải được đảm bảo hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục tối thiểu bằng hoặc tốt hơn so với nơi cư trú trước đó. Lực lượng công an và quân đội phải tham gia đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án được thực hiện tốt.

chinh-phu-kiem-tra-tien-do-cao-toc-tuyen-quang-phu-tho

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm kiểm tra xây dựng các ống cống trên đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

KHẮC PHỤC NÚT NGHẼN GIAO THÔNG TẠI NÚT GIAO IC7 TRÊN TUYẾN CAO TỐC NỘI BÀI – LÀO CAI 

Các cơ quan liên quan cần phải xử lý kịp thời các vấn đề được đề xuất bởi Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ để khai thác hiệu quả tuyến đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ và kết nối mạng lưới đường trong khu vực, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phải đồng ý mở rộng đoạn đường Hồ Chí Minh (kết nối điểm cuối tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ với nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai) với quy mô đồng bộ và nâng cao hiệu quả kết nối.

Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước trong doanh nghiệp cần chỉ đạo Tổng CTy ĐT phát triển đường cao tốc Việt Nam thống nhất với UBND tỉnh Phú Thọ để cải tạo một số vị trí tại nút giao IC7 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nhằm khắc phục tình trạng kẹt xe tại đây một cách cấp bách.

chinh-phu-kiem-tra-tien-do-cao-toc-tuyen-quang-phu-tho

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm thị sát xây dựng cầu Đoan Hùng trên cao tốc

HỖ TRỢ TỈNH TUYÊN QUANG 500 TỶ ĐỒNG TRONG VIỆC ĐẦU TƯ PHẦN MẶT ĐƯỜNG GĐ2 

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang khẩn trương hoàn thiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai thi công phần mặt đường giai đoạn 2 của dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ trong năm 2023. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị hỗ trợ bổ sung khoảng 500 tỷ đồng cho Dự án từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022 để đầu tư phần mặt đường giai đoạn 2.

Để đảm bảo nguồn vốn cho Dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã đề xuất nguồn vốn từ ngân sách trung ương, bao gồm cả nguồn tăng thu và tiết kiệm chi của ngân sách trung ương năm 2022. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ được báo cáo cấp để thực hiện theo quy định của pháp luật.

tien-do-xay-dung-tuyen-cao-toc-tuyen-quang-phu-tho

Cầu Đoan Hùng bắc qua sông Chảy trên tuyến cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ chuẩn bị hợp long

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ thực hiện các thủ tục để nâng quy mô dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ lên 4 làn xe, tốc độ thiết kế 120km/h. Các cơ quan chủ quản đầu tư đoạn tuyến trên địa bàn từng tỉnh cần lập dự án đầu tư và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư theo quy định trong quý 1/2023. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo việc triển khai Dự án.

Xem ngay:

Xem thêm thông tin về dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

Rate this post