Số điện thoại

Hé lộ danh tính 4 doanh nghiệp trúng thầu 4 lô đất Thủ Thiêm

Chia sẻ

4 lô đất Thủ Thiêm mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc đã chính thức có chủ vào ngày 10.12 sau chương trình đấu giá. Với mức giá “vượt đỉnh” lên đến 2,4 tỷ/m2 cao hơn cả Mỹ và Hongkong, sự kiện này đã khiến cả thị trường bất động sản sửng sốt.

Giá 4 lô đất Thủ Thiêm cao chưa từng có, gần 2,4 tỷ đồng/m²

Phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm đã kết thúc vào cuối ngày 10.12 trong sự bàng hoàng của nhà đầu tư và giới chuyên gia. 

Phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm đã mang về cho ngân sách TPHCM 37.346 tỷ đồng, 2 lô đầu tiên giá trúng thầu tương đương 470 triệu đồng/m² và gần 600 triệu đồng/m² thì đến 2 lô sau giá trúng thầu đã được đẩy lên mức 2,4 tỷ đồng. Cụ thể:

4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá thành công, giá cao nhất lên gần 2,5 tỷ đồng/m²

4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá thành công, giá cao nhất lên gần 2,5 tỷ đồng/m²

Giá đấu thầu 4 lô đất Thủ Thiêm cao ngất ngưởng và được coi là một mức giá không tưởng. Ước tính theo quy hoạch được duyệt, chỉ tính riêng tiền đất thì mỗi căn hộ chung cư ở 4 lô đất Thủ Thiêm này phải gánh giá đất tối thiểu là 35 tỷ đồng

Thực tế 4 lô đất Thủ Thiêm

Thực tế vị trí 4 lô đất Thủ Thiêm

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, mức giá lên gần 2,5 tỷ đồng/m² là chưa từng có trong tiền lệ tại thị trường bất động sản TP.HCM. Trong khi giá đất tại các trục đường trung tâm Quận 1 vốn đã đắt đỏ như Nguyễn Huệ hay Đồng Khởi hiện cũng chỉ xoay quanh mức 1,8 – 2 tỷ đồng/m². Mức giá này tương xứng với vị trí hiếm nội đô, hạ tầng – dịch vụ xung quanh hoàn thiện cùng  hàng loạt khách sạn, khu hội nghị phức hợp hạng sang nên giá mới có thể lên cao như vậy.

Giá 4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá cao ngất ngưỡng cũng một phần cho thấy sức hút của vị trí cũng như kỳ vọng của các doanh nghiệp khi đưa Thủ Thiêm phát triển thành trung tâm tài chính của cả nước và khu vực trong tương lai nên có thể nói đất Thủ Thiêm vẫn là một “ẩn số”.

Theo giá thị trường, hiện nay các căn hộ thuộc dạng cao cấp của Thủ Thiêm cũng chỉ xoay quanh 110-120 triệu đồng/m² (căn 2-3PN từ 80 – 90 m² có giá từ 8 – 10 tỷ đồng/căn). Nhưng với khung giá mới nay, các căn hộ sắp được triển khai trên 4 lô đất Thủ Thiêm sẽ có giá hơn 40 tỷ đồng thì sẽ là bài toán khó cho doanh nghiệp lẫn khách hàng. 

Vậy danh tính 4 “shart” trúng thầu 4 lô đất Thủ Thiêm này là ai? Liệu có làm nên chuyện trong thời gian tới? Smartland sẽ bật mí ngay sau đây.

Danh tính 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

4 lô đất Thủ Thiêm có tổng giá trị trúng đấu giá lên tới 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần khởi điểm – Tương đương 1,244 tỷ đồng/m2 đất. Và chân dung 4 doanh nghiệp đã trả tới hơn 1,6 tỷ USD cho vẻn vẹn 3ha đất là:

Lô đất 3-5 giá 3.820 tỉ đồng – CTCP Dream Republic

CTCP Dream Republic mang đậm hình bóng của những SPE (Special Purpose Entity – Tạm hiểu là Công ty phục vụ mục đích đặc biệt) và đều có mối liên hệ mật thiết tới Tập đoàn địa ốc hàng đầu TP.HCM là Vạn Thịnh Phát Group

CTCP Dream Republic chỉ mới được thành lập 4 năm do 3 cổ đông từ 10/2017 và có trụ sở tại tòa nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Người đại diện là nữ doanh nhân Trần Thị Mộng Linh.

Ông Đặng Minh Thắng (SN 1985) – Doanh nhân gốc Quảng Bình sở hữu 30% cổ phần Dream Republic hiện đang đảm trách nhiều pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Lô đất số 3-8 giá 4.000 tỷ đồng – CTCP Sheen Mega

Cũng mang đậm hình bóng của những SPE, CTCP Sheen Mega chỉ mới 2 năm tuổi, từ 11/2019 và có trụ sở tại 32 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Ngành nghề hoạt động chính của doanh nghiệp này là kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, đi thuê hoặc chủ sử dụng .

Bà Nguyễn Thị Huyền sinh năm 1985 là tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Sheen Mega.  Nữ doanh nhân ngày đồng thời còn là cổ đông sáng lập của Công ty Đắc Vạn Hưng – Gián tiếp sở hữu cổ phần Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng SCB định giá  khoảng 2.285 tỉ đồng vào đầu năm 2021.

Khu đất 3-8 này chỉ được xây dựng từ 4-25 tầng nổi và 2 tầng hầm, mật độ xây dựng khối đế tối đa gần 70%,  khối tháp tối đa gần 45% diện tích.

Lô đất số 3-9 giá 5.026 tỷ đồng – Gấp 6,9 lần giá khởi điểm  – Công ty TNHH thương mại Bình Minh.

Sau 140 lần đấu giá đất Thủ Thiêm, Công ty TNHH Thương mại Bình Minh (có địa chỉ ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ đồng/m2), gấp 7 lần giá khởi điểm.

Lô 3-12 giá 24.500 tỷ đồng cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm sau 70 lần đấu – Công ty TNHH bất động sản Ngôi Sao Việt.

Với mức giá lên gần 2,44 tỷ đồng/m², lô đất 3-12 này do nhà nước giao đất cho Ngôi Sao Việt và có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị, có thể triển khai các khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ. Tối đa quy hoạch là 570 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng là 90.000 m². Theo tính toán, mỗi căn hộ tại đây đang giá sơ khai gần 43 tỷ đồng, chưa bao gồm phí xây dựng và lợi nhuận của chủ đầu tư.

Ngôi Sao Việt – Thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh là một cái tên quen thuộc trên thị trường và đã triển khai thành công khu phức hợp hạng sang D’.Capitale  Cầu Giấy, Hà Nội với tổng diện tích 50.309 m2. Công ty này có địa chỉ trụ sở ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội và do ông Nguyễn Mạnh Hùng là đại diện pháp luật. Ngoài ra, ông Hùng còn đại diện cho một loạt các công ty khác như: Công ty CP Tổng hợp bách hóa, Công ty TNHH Xây dựng & thương mại Mạnh Loan, Công ty TNHH MTV Nông sản thực phẩm T.B.H, Công ty CP Đầu tư BĐS FELIS…

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, có Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt là thành viên

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh người đứng sau tham gia đấu thầu 4 lô đất Thủ Thiêm

Các thành viên Tân Hoàng Minh Group liên tục phát hành trái phiếu thời gian gần đây.

Các thành viên Tân Hoàng Minh Group liên tục phát hành trái phiếu thời gian gần đây

Theo cập nhật, trước khi tham gia sự kiện đấu giá, Ngôi Sao Việt cùng các thành viên khác trong Group đang huy động vốn qua kênh trái phiếu rất mạnh mẽ. Cụ thể, công ty Ngôi Sao Việt cùng CTCP Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil và Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông từ tháng 7 đến tháng 11/2021 đã huy động thành công tổng cộng 4.900 tỷ đồng trái phiếu, có kỳ hạn từ 24 tháng – 60 tháng.

Cùng với đó, ngày 5/7/2021, công ty Ngôi Sao Việt  phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm. Ngày 20/9/2021, tiếp tục phát hành 1.900 tỷ đồng để góp vốn hợp tác kinh doanh khu phức hợp đường Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Người dân ngày càng khó mua nhà khi giá đất “quá chát”?

Theo đánh giá của chúng tôi, vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm chắc chắn sẽ tác động đến giá nhiều loại đất ở TP.HCM nói chung và Quận 2 nói riêng.

  • Giá đấu thầu 4 lô đất Thủ Thiêm quá cao như trên như trên sẽ được xem là một kênh tham chiếu mới để các chủ đầu tư khác xác lập tâm lý tăng giá bán ra trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến cho người dân càng khó có cơ hội mua được nhà ở. 
  • Giá tăng vượt quá giá trị thực của sản phẩm sẽ tạo nên bong bóng bất động sản.
  • Tâm lý của người dân cũng sẽ nâng đơn giá bồi thường quỹ đất ở các dự án khác phải lên cao hơn, khiến cho việc gom quỹ đất sạch cho nhà đầu tư để làm dự án gặp khó hơn. 
  • Nhiều doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá lại không có khả năng thanh toán cũng như triển khai dự án, làm tốn nhiều công sức của cơ quan nhà nước và mất đi ý nghĩa của cuộc đấu giá. Ví dụ như trường hợp đã từng xảy ra ở khu đất Quận 1 là Tập đoàn Tân Hoàng Minh “bỏ của chạy lấy người” sau khi mua đất với giá cao hơn 2,6 lần khởi điểm.
Hình ảnh tại sự kiện đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm

Hình ảnh tại sự kiện đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm

Đây chỉ là góc nhìn đánh giá của chúng tôi sau sự kiện đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm vào 10/12 vừa qua. Ẩn số những “lô đất vàng” này sẽ được tiếp tục được Smartland giải mã trong thời gian tới.

Nếu quý khách hàng đang quan tâm tới thị trường căn hộ Quận 2 thì có thể tham khảo các dự án liền kề, đã hình thành và có giá bán được đánh giá là tốt nhất thị trường như sau:

  • The River Thủ Thiêm – Refico và CII làm chủ đầu tư – Chuẩn bị bàn giao – Giá bán từ 100 -120 triệu/m2.
  • The Luxe Thủ Thiêm (giai đoạn 2 của The River Thủ Thiêm), sắp được ra mắt trong quý 1/2022. Giá dự kiến từ 120 triệu/m2.

Để biết thêm thông tin về sự kiện đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm vui lòng liên hệ:

  • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Rate this post