Số điện thoại

Mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây [tiến độ quy hoạch 2023]

Chia sẻ

Mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây đã được bộ GTVT xác định là cần triển khai càng sớm càng tốt vì đây là nhu cầu cấp bách để giải quyết nhu cầu lưu thông, đồng thời cần thi công đúng theo đúng quy định pháp luật.

Cuối tháng 11/2022 vừa qua, Bộ GT-VT đã thông nhất các phương án đầu tư dự án mở rộng đường cao tốc TP.HCM  Long Thành – Dầu Giây. Vậy thông tin chi tiết về dự án mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây là như thế nào? Khi nào sẽ thi công mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây? Khi nào hoàn thành? Vốn hóa cho dự án mở rộng này là bao nhiêu? Cùng Smartland – Đại lý phân phối bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam tìm hiểu chi tiết dự án này nhé!

THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ DỰ ÁN MỞ RỘNG CAO TỐC HCM LONG THÀNH DẦU GIÂY

✅Tên dự án Mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây
✅Vị trí  km 4 đến km 25+920 – Đoạn từ nút giao đường vành đai 2 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
✅Đơn vị quản lý Bộ GT-VT
✅Chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (viết tắt là VEC)
✅Chiều dài cần mở rộng 21,92km
✅Số vốn đầu tư 14.786 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi vay sử dụng trong quá trình xây dựng)
✅Nguồn vốn VEC tự huy động kết hợp với các nguồn vốn hợp pháp khác
✅Năm thực hiện 2023
✅ Năm hoàn thành Tháng 1/2026

Dự án Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây giai đoạn 1 với quy mô thiết kế 4 làn xe do VEC làm chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động khai thác từ năm 2016. Từ đó đến nay, lượng xe lưu thông trên tuyến đường này tăng đều, mức trung bình khoảng 10,45%/năm.

mo-rong-cao-toc-hcm-long-thanh-dau-giay

Tình trạng quá tải giao thông tại đường cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây xảy ra thường xuyên, nhất là vào giờ cao điểm và các ngày lễ, ngày cuối tuần.

Hiện tại, Đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây có tổng quy hoạch như sau:

 • Đoạn An Phú – vành đai 2 (km 0 đến km 4+514) có nền đường rộng 25,5m do UBND TP.HCM đầu tư, xây dựng quy mô 4 làn xe;
 • Đoạn vành đai 2 – Long Thành – Dầu Giây nền đường rộng 27,5m, xây dựng quy mô 4 làn xe, dài 50km do VEC đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư là 20.600 tỉ đồng. Khởi công ngày 3-10-2009 và hoàn thành đi vào khai thác thu phí từ ngày 30-6-2016. Dự án này hiện đang giao thu phí trong 20 năm để hoàn trả các khoản vay. Bao gồm cả 1 phần kinh phí từ vốn vay ODA.

MỤC ĐÍCH VÀ TÍNH CẤP BÁCH CỦA CÔNG TRÌNH

 • Đáp ứng nhu cầu lưu thông hiện tại: Hiện nay, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây đoạn từ nút giao An Phú đến đoạn nút giao đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (có chiều dài gần 21km) đã mãn tải, nhu cầu vận tải vượt hiện nay đang vượt trên 25% so với năng lực thông hành của đường.
 • Sẵn sàng phục vụ nhu cầu lưu thông của cư dân trước năm 2025, khi mà sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác thì 4 làn xe của hiện tại sẽ không đáp ứng nổi.
 • Tăng cường lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh thành, động lực để phát triển kinh tế.
 • Phát triển du lịch hơn của của thành phố biển Vũng Tàu.
 • Phát huy tối đa công dụng của một tuyến đường cao tốc hàng đầu khu vực phía Nam, kết nối giữa 2 trung tâm kinh tế lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Đó là lý do việc đầu tư mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây là rất cần thiết và cấp bách.

Xem ngay:

QUY HOẠCH CHI TIẾT DỰ ÁN MỞ RỘNG CAO TỐC HCM LONG THÀNH DẦU GIÂY

Theo đề xuất của VEC, doanh nghiệp này sẽ nghiên cứu đầu tư mở rộng đoạn từ nút giao vành đai 2 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (hiện chưa thi công). Tổng chiều dài đoạn mở rộng là 21,92km, với mức đầu tư khoảng 14.786 tỉ đồng.

ban -do-mo-rong-cao-toc-hcm-long-thanh-dau-giay  

UBND TP.HCM đầu tư mở rộng nút giao An Phú và đoạn từ nút giao này đến nút giao vành đai 2 dài 4km (km0 đến km4) do đoạn này đã được VEC bàn giao cho UBND TP.HCM quản lý, vận hành khai thác và bảo trì. Về quy mô, công trình mở rộng cao tốc sẽ có thiết kế như sau:

 • Khúc từ nút giao vành đai 2 đến khúc nút giao vành đai 3 (km4 đến đoạn km8 + 770) VEC: Mở rộng từ 4 lên quy mô 8 làn xe đúng theo quy hoạch cũ do đoạn này nằm ngoài diện tích phạm vi quy hoạch cao tốc.
 • Khúc từ nút giao vành đai 3 đến khúc nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (km8 + 770 đến đoạn km25 + 920): Mở rộng lên 10 làn xe đúng theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2021.

VEC đã nghiên cứu 4 phương án đầu tư mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và kiến nghị chọn phương án giao cho VEC tự huy động nguồn vốn để có thể thi công mở rộng và thu phí tuyến đường để hoàn vốn đầu tư.

mo-rong-cao-toc-hcm-long-thanh-dau-giay-vi-qua-tai-ket-xe

Mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây là công việc rất cấp bách để đáp ứng nhu cầu lưu thông hiện nay và sẵn sàng khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động

TIẾN ĐỘ THI CÔNG MỞ RỘNG CAO TỐC HCM LONG THÀNH DẦU GIÂY

 Dự kiến thời gian thực hiện dự án Mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây từ đầu năm 2023 đến quý 1/2026.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tiến độ thi công dự án này trong thời gian sớm nhất.

Để biết thêm thông tin về Mở rộng cao tốc HCM Long Thành Dầu Giây vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Chia sẻ:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)